Social Media

08 Th12 2022

Bài viết

Đời sống xã hội

Ấm áp với “ Mái ấm công đoàn”

Trở lại thăm một “ Mái ấm Công đoàn” sau 5 năm, chúng tôi thật xúc động khi con người và cảnh vật nơi đây đã đổi thay rất nhiều so với 5 năm về trước.

Năm 2017, Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam và Công đoàn Công ty tổ chức lễ bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho gia đình anh Phạm Công Chu, công nhân phân xưởng Điền Công – Công ty Kho vận Đá Bạc. Đây là một trường hợp công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm 2013 do một lần làm vườn đồi, vợ anh đã bị ngã từ trên cây xuống đất và bị chết để lại 3 con gái còn thơ dại ở độ tuổi ăn học, họ hàng nội ngoại đều xa xôi.

Một thân một mình,bản thân anh sức khoẻ yếu, con cái lại hay đau ốm, tiền học, tiền ăn đều trông chờ vào một xuất lương công nhân ít ỏi của anh, 4 bố con sinh hoạt trong ngôi nhà cấp 4, với diện tích 30 mét vuông đã sử dụng 30 năm đã xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng, điều kiện kinh tế khó khăn cho nên có nhiều thời điểm anh Chu bị áp lực tinh thần rất lớn. Mặc dù vậy, với bản năng, nghị lực phi thường của một người bố cùng với những lời an ủi, động viên của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, ngày nối tiếp ngày nhìn 3 con ngây thơ vui đùa khi vắng bóng người mẹ, anh đã xốc lại tinh thần và cố gắng làm việc thật nhiều để kiếm tiền trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học đầy đủ, vượt qua khó khăn chồng chất khó khăn.

Năm 2017 Công đoàn Công ty động viên anh cố gắng xây ngôi nhà nhỏ để ổn định cuộc sống, cùng với sự dành dụm của cá nhân, hỗ trợ của anh em bạn bè nên đã thôi thúc anh cố gắng xây một căn nhà chắc chắn.

Công đoàn Công ty, Công đoàn TKV đã khảo sát và thống nhất hỗ trợ tổng số tiền 80 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” và quỹ phúc lợi của Công ty cho gia đình. Sau 3 tháng thi công cùng với sự góp sức của gia đình nội ngoại và bạn bè, ngôi nhà mới diện tích 50 mét vuông khang trang sạch đẹp đã được hoàn thành tại khu 1, phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Để giúp anh phát triển kinh tế gia đình Công đoàn Công ty đã bố trí cán bộ hướng dẫn anh cách quy hoạch lại vườn đồi, cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi theo phương thức thâm canh, tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phát triển vườn đồi.

Quả thật, đất không phụ công người chăm bón, thời gian thấm thoát trôi qua, sau 5 năm kể từ khi bàn giao căn nhà Mái ấm Công đoàn, hôm nay Công đoàn Công ty tổ chức đến thăm gia đình anh, qua con đường nhỏ trải dài 2 km tính từ đường quốc lộ, chúng tôi cảm nhận hết sự đổi thay từ con đường dẫn vào khu vườn nhà anh. Trước mắt chúng tôi là một rừng keo, bạch đàn, đồi sắn, nương ngô xanh bát ngát, tiếp đến là ao cá hàng ngàn con đang thi nhau đớp mồi. Ngôi nhà dường như ấm áp hơn, cây cối xum xuê hoa trái.

Niềm vui rạng rỡ trên nét mặt của anh, anh nói “ Nhờ có tổ chức Công đoàn gia đình tôi đã có nhà ở, có kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt nên bây giờ tôi đã áp dụng mô hình VAT (Vườn- Ao- Chuồng) nhà tôi có 1 đàn bò, đàn gà, 4 ao nuôi cá, rừng keo đến kỳ thu hoạch. Gia đình không còn khó khăn như xưa, 3 cháu gái đã có gia đình, tôi đã là ông ngoại của 7 cháu rồi. Tôi cảm động lắm, cảm ơn tổ chức Công đoàn đã giúp tôi có được ngày hôm nay”.

Nhìn lại căn nhà cũ cách đây 5 năm trên một thung lũng phải đi bộ qua 2 con suối mới đến được, và căn nhà hiện tại trên khu vườn đồi rộng 4 hecta, xum xuê cây trái đang mùa thu hoạch, chúng tôi những cán bộ Công đoàn như thấy niềm vui được nhân lên gấp bội, khi có “Vòng tay Công đoàn” ở đâu là ở đó nhiều tiếng cười rạng rỡ và ngập tràn hạnh phúc.

                                             Thuý  Quỳnh

Bài viết liên quan

Bình luận