Social Media

05 Th10 2022

Bài viết

Tin tập đoàn

TKV tăng cường quản lý chất lượng than

Việc xác định và phân loại chính xác chủng loại than liên quan trực tiếp đến giá thành bán than, mục đích sử dụng cũng như nhu cầu của thị trường. Để tăng cường quản lý chất lượng than, tránh thất thoát tài nguyên và đảm bảo hiệu quả quản trị doanh nghiệp, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đầu tư công nghệ phục vụ giám định than ngay từ đầu nguồn đến cuối nguồn một cách chặt chẽ. 

Hiện nay, TKV đang sản xuất các chủng loại than chủ yếu, gồm: Than nguyên khai, than thương phẩm, than sạch sản xuất, than cục các loại, than cám, than bùn tuyển, than tiêu chuẩn cơ sở, than bùn địa phương và than mỡ. Trong đó, chỉ tính riêng các loại than cục và than cám đã có rất nhiều chủng loại với phẩm cấp khác nhau, được xác định dựa trên hơn 50 chỉ tiêu đánh giá theo quy định.

Theo quy trình, than sản xuất tại các mỏ của TKV được kiểm định, phân loại ngay từ đầu nguồn. Đơn cử như tại mỏ hầm lò Uông Bí, việc phân loại, tách lọc tạp chất trong than được tiến hành bằng các hệ thống sàng đồng bộ từ trong lò ra ngoài mặt bằng.

Ông Hoàng Anh, Trưởng phòng Cơ điện Công ty Than Uông Bí cho biết: Than nguyên khai được tách lọc tạp chất lần một bằng sàng rung ngay trong lò, sau đó được vận chuyển bằng băng tải ra ngoài mặt bằng. Tại các lưới sàng ngoài mặt bằng, than tiếp tục được phân loại lần hai để đảm bảo tách lọc đá và than theo đúng dây chuyền công nghệ. Đá sau khi được phân loại bằng kích cỡ của mắt sàng sẽ được dẫn xuống hệ thống băng tải đá, đồng thời các phẩm cấp than khác nhau cũng sẽ được vận chuyển bằng máng dẫn về kho tập kết theo từng chủng loại.

Các chủng loại than sau khi được kiểm định chất lượng từ đầu nguồn tiếp tục trải qua khâu giám định tại Công ty CP Giám định – Vinacomin (Quacontrol). Đây là đơn vị được TKV giao nhiệm vụ giám định, kiểm định các loại than do Tập đoàn sản xuất sử dụng trong nước, than phục vụ xuất khẩu và than nhập khẩu.

Các phương tiện vận tải than cập cảng Làng Khánh – Công ty Tuyển than Hòn Gai chờ giám định khối lượng và chủng loại than ngay tại mép nước bờ cảng.

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, Quacontrol đã xây dựng và phân bổ 3 Trung tâm giám định tại 3 vùng than của Quảng Ninh, gồm: Cẩm Phả, Hòn Gai, Uông Bí. Những trung tâm này được trang bị nhiều hệ thống thiết bị, hiện đại, như: Hệ thống máy phân tích nhiệt năng, lưu huỳnh, nhiệt chảy tro, quang phổ, lò nung, tủ sấy… nhập khẩu từ các nước châu Âu; cân phân tích điện tử, cân kỹ thuật điện tử, lò đốt điện các loại (1.100oC và 1.200oC), tủ sấy các loại; máy phân tích đa nguyên tố, máy quang phổ huỳnh quang, máy quang phổ hấp thụ nguyên tử XRF. Đây là những thiết bị hiện đại phục vụ công tác giám định hơn 50 chỉ tiêu trong than một cách chính xác, nhanh chóng.

“Các hệ thống máy móc, công nghệ giám định ngày càng được nâng cấp, đơn cử như máy phân tích nhiệt năng AC600 của Mỹ công ty mới đầu tư giúp phân tích chính xác trị số tỏa nhiệt toàn phần trong than bằng phương pháp bom đo nhiệt lượng. Đây là cơ sở để tính toán giá trị tỏa nhiệt thực trong than – chỉ tiêu quan trọng hàng đầu giúp xếp loại chất lượng than. Ngoài ra, các hệ thống lò nung, tủ sấy, máy phân tích nhiệt chảy tro xuất xứ từ Mỹ và Đức cũng giúp công ty giám định chính xác tỷ lệ tro trong than – một chỉ tiêu tác động trực tiếp đến quá trình cháy của than cũng như hoạt động của các thiết bị, nhà máy nhiệt điện” – anh Ngô Dũng, Trưởng phòng Hóa nghiệm, Công ty CP Giám định – Vinacomin cho biết.

Công ty CP Giám định – Vinacomin đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ công tác giám định than của TKV.

Hiện nay, mỗi năm, Quacontrol có thể giám định trên 170 triệu tấn than, trên 4 triệu tấn Alumina và các sản phẩm khác. Các phòng thí nghiệm của Quacontrol có đủ khả năng phân tích trên 62 chỉ tiêu chất lượng than và khoáng sản. Hạ tầng công nghệ của Quacontrol đang tiếp tục được nâng cấp theo hướng hiện đại, số hóa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Công ty CP Giám định – Vinacomin cho biết: Nâng cao chất lượng giám định than không chỉ giúp TKV xác định được chính xác chủng loại, phẩm cấp than, từ đó có cơ sở xây dựng giá thành bán than, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn góp phần tăng cường công tác quản lý tài nguyên của Tập đoàn.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn

Bài viết liên quan

Bình luận