Social Media

16 Th7 2024

Bài viết

Tin tập đoàn

Bảo đảm an toàn và sức khỏe người lao động mùa nắng nóng

Để đảm bảo sức khoẻ và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động trong dịp hè thời tiết nắng nóng, hiện nay, các đơn vị sản xuất than trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. 

Công ty CP Than Hà Tu trang bị bình đựng đá, bình giữ nhiệt cho người lao động.

Với hơn 3.000 công nhân lao động, Công ty Than Mạo Khê là một trong những đơn vị sản xuất than hầm lò có lực lượng lao động đông trong Tập đoàn TKV. Đặc thù khai thác than hầm lò ngày càng xuống sâu, điều kiện làm việc vất vả hơn so với trước đây, để phòng chống nắng nóng, bảo vệ sức khỏe cho công nhân, Công ty đã triển khai tới các đơn vị việc kiểm tra, bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Cụ thể, trong những ngày nắng nóng gay gắt, cứ sau 45 phút đến 1 giờ, các đơn vị phân xưởng sẽ bố trí thời gian nghỉ ngơi tại chỗ từ 5-10 phút để người lao động phục hồi sức khỏe.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Mạo Khê, cho biết: Hiện nay, Công ty đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới người lao động sử dụng hiệu quả trang bị bảo hộ lao động, phương tiện bảo vệ cá nhân phòng chống nắng nóng, bố trí các chòi tránh trú nắng, lắp đặt và sử dụng hiệu quả các thiết bị làm mát. Cùng với đó là cải thiện chất lượng bữa ăn đảm bảo an toàn VSTP, thường xuyên thay đổi về thực đơn phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng, đồng thời duy trì việc cung cấp nước chè giải nhiệt tại cửa lò theo mỗi ca sản xuất.

Để cải thiện điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động, Công ty đang phát huy hiệu quả hệ thống thông gió tại tất cả các tuyến đường lò, tăng cường hoạt động của hệ thống phun sương, dập bụi làm mát không khí tại các diện sản xuất, cung cấp nước sạch tới các tuyến đường lò chính đảm bảo hợp vệ sinh. Những giải pháp này giúp sức khỏe của người lao động luôn được đảm bảo, góp phần ổn định sản xuất cho đơn vị.

Còn tại Công ty CP Than Hà Tu – đơn vị có đặc thù sản xuất than lộ thiên, công nhân thường xuyên phải làm việc ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng, vì vậy, để duy trì nhịp độ sản xuất, ngay từ những tháng đầu hè, Công ty đã rà soát, mua sắm và trang bị đầy đủ các phương tiện chống nóng cá nhân cho người lao động theo quy định. Với những vị trí làm việc ngoài mặt bằng thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng, nhiệt độ cao, Công ty bổ sung quạt công suất lớn, đồ dùng bảo hộ lao động phòng, chống nắng nóng cho công nhân, như: Mũ, nón, khẩu trang.

Để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, Công ty Tuyển than Cửa Ông thường xuyên phun sương dập bụi tại nhiều vị trí làm việc.

Trong tháng 5 vừa qua, Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng chuyên môn trang bị cho các đơn vị 207 bình đựng đá, bình giữ nhiệt; 70 khay đá và hơn 300 quạt, ô che nắng phục vụ người lao động. Đồng thời, cải thiện chất lượng bữa ăn bảo đảm an toàn VSTP, có khẩu vị phù hợp với thời tiết nắng nóng cho công nhân. Bên cạnh đó, trên các khai trường Công ty cũng duy trì hệ thống đường ống phun sương làm mát tại một số tuyến đường chính có nhiều công nhân qua lại. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp đã kịp thời cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường sức khỏe, người lao động đáp ứng yêu cầu công việc trong những ngày hè nắng nóng gay gắt.

Nhằm tăng cường các biện pháp ứng phó với nắng nóng, bảo đảm sức khỏe cho người lao động, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn TKV đã rà soát, điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý cho công nhân làm việc ngoài trời trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt tại các vị trí công nhân nổ mìn, đường dây trạm mạng, công nhân xây dựng, công nhân làm việc tại khu vực địa hình cao, độc lập và xa nơi có công trình tránh trú nắng nóng, các đơn vị ngành Than đều rà soát, lắp đặt bổ sung các chòi chống nắng cho công nhân ở vị trí phù hợp gần nơi làm việc nhất.

Hiện nay, tại một số đơn vị, như: Than Cọc Sáu, Than Đèo Nai, Than Cao Sơn, Than Mông Dương… bố trí lắp đặt tối đa hệ thống thiết bị làm mát điều hòa, quạt mát, quạt phun sương giúp người lao động hạ nhiệt, tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, công đoàn các công ty đều bổ sung cung cấp nước uống, chè, nước giải khát miễn phí cho công nhân sau mỗi ca làm việc.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống nắng nóng thiết thực đã góp phần bảo đảm sức khoẻ cho công nhân, lao động, giúp họ yên tâm làm việc, đáp ứng yêu cầu công việc.

Nguồn: Baoquangninh.vn

Bài viết liên quan

Bình luận