Social Media

12 Th6 2024

Bài viết

Tin tập đoàn

Sản xuất than đáp ứng cho nền kinh tế

Những năm qua, TKV đã thích ứng linh hoạt với những biến động của cơ chế thị trường, duy trì hiệu quả sản xuất với nhiều chỉ tiêu đạt mức kỷ lục. Đời sống của gần 9 vạn công nhân, cán bộ toàn Tập đoàn tiếp tục được chăm lo chu đáo. TKV còn hỗ trợ đối tác khách hàng, thể hiện tốt vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, góp phần kiềm chế lạm phát thông qua việc giữ ổn định giá bán than sản xuất trong nước cho sản xuất điện.

Vượt khó thành công

Các năm 2022-2023 là giai đoạn có nhiều khó khăn, thách thức nảy sinh với nền kinh tế nước ta, do ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng một số mặt hàng thiết yếu. Giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào liên tục biến động theo chiều hướng tăng cao đã gây sức ép không nhỏ với các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Bên cạnh khó khăn chung, TKV còn phải đối mặt với áp lực rất lớn trong việc giải tỏa “cơn khát” than tăng mạnh đột biến trong các tháng nắng nóng; trong khi còn có những vướng mắc liên quan đến thủ tục xin cấp phép hoạt động khoáng sản, một số chính sách của Nhà nước thay đổi.

Thợ mỏ Công ty Than Hạ Long thi đua vận hành hiệu quả thiết bị, công nghệ, nâng cao năng suất, sản lượng than. 

“Năm 2023 diễn ra rất nhiều sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng với TKV và những người thợ mỏ. Đó là Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh (30/10); 5 năm thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (29/9); 87 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ – Truyền thống ngành Than (12/11); 55 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu CNCB ngành Than (15/11) và thực hiện lời Bác Hồ dạy “Xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu” – Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, cho biết.

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất là cung cấp than cho nền kinh tế, chủ trương xuyên suốt của Tập đoàn là khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua lao động sản xuất trong lực lượng thợ mỏ các đơn vị.

Thi đua là động lực để tăng năng suất, sản lượng

Từ đầu năm 2024, các phong trào thi đua trong toàn Tập đoàn diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Cùng với hưởng ứng, triển khai các phong trào thi đua yêu nước do trung ương và tỉnh phát động, TKV đã vận dụng sáng tạo, lồng ghép vào các phong trào thi đua của ngành, tạo dấu ấn, bản sắc riêng, như: Thi đua giành năng suất kỷ lục, dẫn đầu; Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thu nhập cao… Các phong trào thi đua lao động trong Tập đoàn được duy trì với nhịp độ rất cao, góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung lãnh đạo, điều hành sản xuất của TKV trong năm qua và những tháng đầu năm nay.

Cùng với những chiến lược dài hạn, mũi nhọn, như: Đầu tư công nghệ khai thác, đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi số, tiếp tục triển khai các dự án xuống sâu; TKV tập trung vào các giải pháp điều hành sản xuất, tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu than cho các ngành kinh tế.

Năm 2023 Tập đoàn sản xuất 39,3 triệu tấn than sạch, bằng 100,4% kế hoạch năm, riêng tại Quảng Ninh đạt 37,3 triệu tấn, tăng 0,3 triệu tấn so với kế hoạch; tiêu thụ hơn 48 triệu tấn, tăng gần 4% so với kế hoạch. Đặc biệt, than cấp cho sản xuất điện đạt trên 40 triệu tấn, tăng 4,2% so với kế hoạch năm, được xem là chỉ tiêu thể hiện rõ nhất nỗ lực sản xuất của TKV và các đơn vị trong bối cảnh hết sức khó khăn.

Trước khó khăn và trách nhiệm lớn lao, tinh thần “Người thợ mỏ – Người chiến sĩ” đã biến nguy thành cơ, biến khó khăn thành thuận lợi. Liên tiếp 2 năm qua, TKV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD; trong đó nhiều chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao kỷ lục, từ sản lượng, đến doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước. Quý I/2024, TKV sản xuất 9,87 triệu tấn than, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2023; tiêu thụ 12,24 triệu tấn than, tăng 6,5% so với cùng kỳ, trong đó than cấp cho các hộ điện là 11 triệu tấn, cao hơn so với kế hoạch đề ra.

Sự đồng hành của tỉnh Quảng Ninh – trợ lực quan trọng 

Để có được những kết quả này, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực, lao động sáng tạo, với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, ý chí “Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba”, hết lòng vì sự phát triển chung của tập thể ban lãnh đạo và người lao động trong Tập đoàn, ngành Than đã nhận được sự quan tâm phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ. Đặc biệt, sự đồng hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương các cấp và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của ngành Than, tiếp tục là trợ lực lớn với TKV và các đơn vị trực thuộc. Tỉnh đã đồng hành cùng ngành Than trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết vướng mắc về công tác quy hoạch, cấp phép thăm dò, khai thác than…

Lãnh đạo TKV kiểm tra sản xuất tại Công ty CP Than Hà Tu.

Năm 2023 các đơn vị khai thác than đóng góp khoảng trên 20.900 tỷ đồng trong thu ngân sách nhà nước; trong đó TKV đóng góp 18.500 tỷ đồng, tăng 2.100 tỷ đồng, vượt 11,6% so với cùng kỳ. Tập đoàn xuất khẩu trên 520.000 tấn than, giá trị đạt trên 172 triệu USD, nộp thuế hơn 410 tỷ đồng; nhập khẩu trên 6,6 triệu tấn than, nộp thuế hơn 2.300 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm 2024, tại Quảng Ninh TKV sản xuất trên 35 triệu tấn than, tăng 0,7 triệu tấn, tương ứng 2% so với 2023; nộp ngân sách tại Quảng Ninh trên 16.000 tỷ đồng.

TKV tiếp tục đóng vai trò là ngành công nghiệp quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: Baoquangninh.vn

Bài viết liên quan

Bình luận