Social Media

13 Th6 2024

Bài viết

Tin tập đoàn

Các đơn vị ngành Than đảm bảo sản xuất an toàn trong mùa mưa bão

Với tinh thần chủ động phòng chống mưa bão, các đơn vị khối sản xuất, chế biến, kinh doanh than vùng Quảng Ninh đã khẩn trương thi công các công trình thoát nước, chống sạt lở, ngăn chặn đất đá, bùn nước xói mòn và hoàn thành trước mùa mưa năm nay. Đến thời điểm này, mọi vị trí xung yếu tại các đơn vị đều đã được củng cố, đảm bảo an toàn cho các diện sản xuất. 

Công ty CP Than Đèo Nai – Vinacomin được TKV giao nhiệm vụ thi công, củng cố công trình cửa lò +28 – khu vực thoát nước chung cho 3 mỏ lộ thiên là Đèo Nai, Cao Sơn và Cọc Sáu. Theo phương án thoát nước chung, đây sẽ là nơi thu gom, tập kết, tiêu thoát toàn bộ lượng nước mặt, nước ngầm của cả 3 mỏ trong mùa mưa; tránh tình trạng ngập lụt cục bộ. Đến thời điểm này, cơ bản các hạng mục của công trình đã được thi công, củng cố xong.

Công trình cải tạo cửa lò +28, khu vực thoát nước chung cho 3 mỏ lộ thiên: Đèo Nai, Cọc Sáu, Cao Sơn.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Phó Giám đốc Công ty CP Than Đèo Nai – Vinacomin cho biết: Cả 3 mỏ đã hoàn thành phương án thoát nước phối hợp ở khu vực cửa lò +28. Riêng Than Đèo Nai đã nạo vét xong phần hạ lưu ở cửa lò. Khu vực thượng lưu đã thi công xong cửa lò và đào, đắp xong hố tiêu năng để dự trữ đất đá thải lắng đọng trước khi thoát nước vào trong lò. Các hạng mục trong lò cũng đã được các đơn vị tích cực thi công, cơ bản hoàn thành.

Ngoài phương án phối hợp thoát nước chung các mỏ lộ thiên, Công ty CP Than Cao Sơn cũng chủ động củng cố một số vị trí được xác định là xung yếu trong mùa mưa bão. Trước ngày 14/4 vừa qua, Công ty đã cơ bản hoàn thành các công trình thoát nước, đắp đê, kè rọ đá chống sạt lở tại chân các bãi thải, nạo vét suối giáp khu dân cư, tổ chức diễn tập các tình huống giả định có thể xảy ra trong mùa mưa bão.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP Than Cao Sơn – TKV, năm nay, Than Cao Sơn xác định có một số vị trí trọng yếu về phòng chống mưa bão, đó là bãi thải Bàng Nâu, moong Khe Chàm II đang xuống sâu. Đối với bãi thải Bàng Nâu, đơn vị đã thi công xong các hạng mục thoát nước mặt, rãnh thoát nước và đang tiếp tục thi công các tầng củng cố độ ổn định chân bãi thải từ mức 120, mức 170 và 200m, dự kiến xong trong tháng 6/2024. Đối với khu vực khai trường Khe Chàm II, Than Cao Sơn đã bơm cạn lượng nước mưa đọng dưới lòng moong sau những trận mưa đầu mùa và đã tổ chức sản xuất để khai thác hết sản lượng dưới đáy moong trong tháng 4 vừa qua.

Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm nay, lãnh đạo TKV cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN tại các đơn vị; trọng tâm là kiểm tra bề mặt địa hình tại các khai trường; ngoài mặt bằng và địa hình mặt mỏ, các khu vực nước mặt có nguy cơ ảnh hưởng đến các công trình mặt bằng và hầm lò; mặt bằng công nghiệp, nhà xưởng, vật kiến trúc…

Lãnh đạo TKV kiểm tra hồ chứa nước tại cảng Điền Công của Công ty Kho vận Đá Bạc. Ảnh: CTV

Trong chuyến kiểm tra đột xuất về công tác phòng chống mưa bão ngày 7/5 vừa qua, tại Công ty Kho vận Đá Bạc, ông Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV cũng yêu cầu đơn vị khẩn trương bổ sung một số hạng mục phòng chống mưa bão khu vực cảng Điền Công, tăng khối lượng nạo vét các hệ thống cống, rãnh thoát nước và hồ lắng chứa nước; đảm bảo khi có mưa lớn không xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ, thất thoát than trên các kho, bãi.

Cùng ngày, ông Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh, Phó Tổng Giám đốc TKV cũng kiểm tra hiện trạng sử dụng một số công trình phòng chống mưa bão của 3 đơn vị sản xuất than khu vực miền Tây tỉnh Quảng Ninh (Than Nam Mẫu, Than Uông Bí, Than Mạo Khê) và yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, đảm bảo củng cố năng lực tiêu thoát nước, ngăn chặn đất đá sạt lở, gây bồi lấp ranh giới các công trình này.

Ông Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh, Phó Tổng Giám đốc TKV kiểm tra phương án phòng chống mưa bão tại các đơn vị sản xuất than. 

Trọng tâm là các công trình, như: Cầu tràn số 10 và số 5 đường vào Công ty Than Nam Mẫu; kè chống sạt lở bãi thải khu vực Suối Vạng, Than Thùng, Công ty Than Nam Mẫu; đập chắn hồ Khe Ươn, mặt bằng +24 Tràng Khê, Công ty Than Uông Bí; khối lượng nạo vét, xúc dọn đất đá bồi lấp suối Non Đông – Bình Minh, thuộc ranh giới quản lý tài nguyên của Công ty Than Mạo Khê và các hạng mục công trình phòng chống mưa bão khu vực khai trường lộ thiên vỉa 9A – Công ty Than Mạo Khê.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Giám đốc Công ty cho biết: Riêng khu vực suối Non Đông, Công ty đã nạo vét gần 10.000m3 bùn đất, hoàn thành trong tháng 4/2024. Cũng trong tháng 4 vừa qua, Than Mạo Khê đã hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc phòng chống mưa bão của năm 2023 và quý I/2024, như: San lấp địa hình các vị trí đọng nước trên mặt bằng để giảm thiểu nguy cơ thẩm thấu nước xuống các đường lò; nạo vét hệ thống thoát nước; sửa chữa, gia cố công trình kho tàng, nhà xưởng, kho than… Ngoài việc đảm bảo an toàn cho diện sản xuất hầm lò trong mùa mưa, công ty cũng đang khẩn trương lắp phà bơm phục vụ công tác tiêu thoát nước lòng moong khu vực khai trường lộ thiên vỉa 9A – khu II, Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê.

Công trình kè chắn đất đá suối Non Đông – Bình Minh, thuộc ranh giới quản lý của Công ty Than Mạo Khê – TKV.

Riêng công trình kè chống sạt lở bãi thải khu vực Suối Vạng, Than Thùng do Công ty TNHH MTV Môi trường thi công, hiện cũng đang được gấp rút hoàn thiện.

Công trình kè chống sạt lở bãi thải khu vực Suối Vạng, Than Thùng, thuộc ranh giới quản lý của Công ty Than Nam Mẫu – TKV.

“Đến thời điểm này, hạng mục cống hộp với chiều dài 18m đã được hoàn thành, các hạng mục khác gồm: Tường kè cao 2,5m và khối lượng nạo vét hơn 31.000m3 đất đá ở khu vực suối Vạng hiện đang đạt khoảng 70% khối lượng công việc, dự kiến sẽ xong trong tháng 5/2024. Khi hoàn thành, công trình này sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho diện sản xuất than hầm lò của Công ty Than Nam Mẫu, cũng như phục vụ tiêu thoát nước cho khu vực xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí trong mùa mưa năm nay” – ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV khẳng định.

Nguồn: Baoquangninh.vn

Bài viết liên quan

Bình luận