Social Media

05 Th10 2022

Bài viết

Tin tập đoàn

TKV đảm bảo công tác phòng chống mưa bão

Rút kinh nghiệm từ các mùa mưa bão trước, ngay từ những tháng đầu năm 2022, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chủ động triển khai các phương án ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan, nhằm kiểm soát tối đa hoạt động sản xuất trong mùa mưa bão. Các khu vực trọng điểm như bãi thải mỏ được củng cố, những công trình chống ngập nước ở các đơn vị được tăng cường, hệ thống hầm bơm, trạm điện được nâng công suất hoạt động. Với sự chủ động ở mức cao nhất, TKV và các đơn vị sẵn sàng bảo vệ an toàn cho người và diện sản xuất, hạn chế thất thoát tài nguyên trong mùa mưa bão.

Bãi thải Bàng Nâu có độ cao 300m, diện tích trên 435ha, là khu vực đổ thải chính của Công ty CP Than Cao Sơn – TKV. Đây cũng là một trong những khu vực được Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam nhận định có tính chất xung yếu trong mùa mưa bão do tiếp giáp với tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Từ đầu năm đến nay, TKV đã liên tục kiểm tra thực địa và đánh giá tình hình thực hiện phương án bảo vệ môi trường tổng thể bãi thải Bàng Nâu của Công ty CP Than Cao Sơn – TKV, nhất là tiến độ các hạng mục công trình phòng chống mưa bão. Theo đó, tính đến thời điểm này, TKV và Công ty CP Than Cao Sơn đã hoàn thành việc thi công dốc nước số 1 từ tầng +50 về đập ngăn đất đá số 5, xây dựng đê ngăn đất đá số 9 và trồng trên 15ha cây xanh tại tầng +50, đồng thời cải tạo các tầng của bãi thải theo thiết kế. Ngoài ra, các lực lượng bảo vệ bãi thải cũng thường xuyên ứng trực, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mưa bão ở khu vực này.

Các công trình dốc thoát nước số 1 và số 2 khu vực chân bãi thải Bàng Nâu đã được thi công xong và đưa vào sử dụng.

Cùng với những biện pháp chống sạt lở khu vực bãi thải, đai tầng trong khai trường, các đơn vị khai thác than lộ thiên trong Tập đoàn căn cứ tình hình thời tiết, xác định vị trí phù hợp để di chuyển thiết bị đảm bảo an toàn, phòng tránh sự cố xảy ra khi ngập moong khai thác.

Còn đối với các đơn vị khai thác than hầm lò, nhiệm vụ tiên quyết trong mùa mưa là tập trung củng cố các hệ thống hầm bơm, trạm điện. Không chỉ nâng công suất các máy bơm, một số đơn vị như Than Mông Dương, Than Vàng Danh… còn tự động hóa hệ thống hầm bơm để đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị trong trường hợp có mưa lớn kéo dài, gây ngập mỏ.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh – Vinacomin cho biết: Để hai hệ thống bơm hoạt động hiệu quả, an toàn, Than Vàng Danh đã lắp đặt các thiết bị điều khiển từ xa. Đơn cử như hầm bơm mức -175 Giếng Vàng Danh với 9 thiết bị bơm, Công ty đã lắp đặt hệ thống điều khiển tập trung, camera giám sát từ trên mặt bằng cửa giếng. Dự kiến trong năm 2022-2023, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp để tự động hóa hoàn toàn các thiết bị bơm này.

Hệ thống hầm bơm mức -175 – Giếng Vàng Danh của Công ty CP Than Vàng Danh – Vinacomin thường xuyên được kiểm tra, củng cố năng lực bơm tiêu thoát nước trong mùa mưa bão.

Đối với các đơn vị khối tiêu thụ than, TKV đặc biệt chỉ đạo tăng cường các biện pháp chống trôi, thất thoát tài nguyên do mưa lớn. Nhờ làm tốt công tác bảo quản than tại các kho bãi, khu vực các bãi chứa than của Công ty Kho vận Đá Bạc – TKV qua hai cơn bão số 1 và số 2 vừa qua, vẫn được đảm bảo không trôi, thất thoát tài nguyên.

Theo đó, hệ thống đường sắt, đường bộ, các tuyến băng tải, hệ thống cống thoát nước cùng các công trình vật kiến trúc, kho vật tư, tường rào, hệ thống bạt che phủ các kho bãi chứa than… được đơn vị tổ chức gia cố, chằng chống, khơi thông. Các tình huống giả định, phương án phòng chống mưa bão, tìm kiếm cứu nạn cũng đã sớm được đơn vị xây dựng kịch bản ứng phó nhằm đánh giá khả năng phối hợp của các vị trí sản xuất, sẵn sàng triển khai khi có sự cố xảy ra. Theo ông Nguyễn Hoài Giang, Phó Giám đốc Công ty, năm 2022, Công ty Kho vận Đá Bạc giành kinh phí trên 1,6 tỷ đồng – tăng 20% so với năm 2021 để phục vụ công tác phòng chống mưa bão.

Đánh giá của Ban Môi trường – TKV, công tác phòng chống mưa bão, ứng phó với thiên tai năm 2022 của các đơn vị trong Tập đoàn được triển khai rất bài bản, khoa học. “Tập đoàn đã thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác phòng chống mưa bão của các đơn vị trong nửa đầu tháng 4/2022 và có chỉ đạo chấn chỉnh hoàn thiện trước ngày Cốc vũ (20/4). Đặc biệt, năm nay, để đảm bảo an toàn khu vực dân cư giáp ranh các mỏ, TKV đã tăng cường nạo vét sông, suối thoát nước trên địa bàn toàn tỉnh. Các đơn vị đã tiến hành nạo vét 22/29 tuyến suối thoát nước với khối lượng khoảng 350.000m3. Các đơn vị khai thác mỏ cũng đã rà soát và ký phương án phối hợp, hiệp đồng với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống thiên tai” – ông Đỗ Thiện Bằng, Phó Trưởng ban Môi trường TKV cho biết thêm.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Bài viết liên quan

Bình luận