Trong các ngày từ 03/12 - 05/12/2018, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) tổ chức hội nghị phản ảnh hoạt động công đoàn năm 2018. Đồng chí Chủ tịch, Thường trực Công đoàn TKV chủ trì các hội nghị. Các đơn vị tại Quảng Ninh có đại diện lãnh đạo, các Ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tham gia nghe báo cáo.

Có 66 công đoàn các đơn vị trực thuộc tại 04 vùng trực tiếp báo cáo tại các hội nghị. Nội dung báo cáo phản ảnh qua các nội dung, tình hình chung tại các đơn vị; kết quả công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của CNVCLĐ; các vấn đề tiền lương, thu nhập, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ; kết quả việc giám sát thực hiện chế độ chính sách cho người lao động; việc triển khai các phong trào thi đua; thực hiện các mặt công tác công đoàn...

Cơ bản báo cáo nêu tương đối đầy đủ về tình hình CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tại các đơn vị đã triển khai thực hiện năm 2018. Tại hội nghị đồng chí chủ trì yêu cầu các đơn vị báo cáo lựa chọn những nội dung nổi bật, những điểm mới, điểm khác đạt hiệu quả cao trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ; những vấn đề bất cập, các đề xuất kiến nghị với công đoàn và lãnh đạo cấp trên. Từ những yêu cầu cụ thể đó các đại biểu có thời gian phân tích cụ thể những khó khăn, bất cập; những mô hình, cách làm mới và kiến nghị cụ thể tại đơn vị để tập trung tham gia giải quyết. Những khó khăn trong tổ chức SXKD; công tác tái cơ cấu, xã hội hóa của Tập đoàn và các đơn vị; những vấn đề liên quan đến công ăn việc làm, đời sống, tâm tư người lao động, nguồn tài chính công đoàn... được các đại biểu tập trung phản ảnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Công đoàn TKV đã trả lời các đề xuất, kiến nghị của các đơn vị; thông tin kết quả dự kiến thực hiện các chỉ tiêu về SXKD cơ bản đều đạt và vượt mức kế hoạch, tiền lương tăng trưởng, điều kiện làm việc từng bước được quan tâm, cải thiện; các hoạt động nổi bật trong Tập đoàn năm 2018 như: Kỷ niệm 82 năm ngày truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11, 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than 15/11; tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp...

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Công đoàn TKV đề nghị công đoàn các đơn vị tập trung phối hợp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, đó là: Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, cụ thể hóa Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết vào tình hình thực tế; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; tích cực tham gia công tác quản lý cùng cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018, chuẩn bị điều kiện tốt cho thực hiện nhiệm vụ năm 2019, tham gia vào các quy chế, quy định thực hiện tốt quy chế dân chủ; quan tâm đến đời sống, việc làm, tiền lương; điều kiện việc làm, môi trường làm việc, đảm bảo công tác an toàn cho NLĐ; Phối hợp chăm lo bữa ăn ca, ăn định lượng, bồi dưỡng độc hại, vấn đề nhà ở, điều dưỡng, dưỡng sức..; chủ động công tác nắm bắt tư tưởng NLĐ, đặc biệt các đơn vị khó khăn, tái cơ cấu, xã hội hóa..; nghiên cứu, triển khai, đổi mới phương thức hoạt động xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, công tác quản lý đoàn viên; nêu cao vai trò hoạt động kiểm tra, giám sát; động viên CNVCLĐ thi đua phấn đấu hoàn thành đợt phát động 90 ngày đêm sản xuất, tiêu thụ than và kế hoạch năm 2018, đồng thời chuẩn bị nguồn lực chăm lo Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho người lao động.

Trong chương trình hội nghị, công đoàn các đơn vị đã cụ thể kết quả thực hiện nhiệm vụ thông qua nội dung chấm điểm công đoàn vững mạnh và thống nhất đánh giá cùng các Ban chuyên môn Công đoàn TKV để làm cơ sở xét duyệt các danh hiệu thi đua năm 2018. 

Nguồn: Ban Tuyên giáo Công đoàn TKV


Ngày 4/12, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đã đi kiểm tra sản xuất và làm việc với các đơn vị vùng Miền Tây (Quảng Ninh). Cùng đi có Thành viên HĐTV Vũ Thành Lâm; các Phó TGĐ Nguyễn Ngọc Cơ, Nguyễn Hoàng Trung; các Ban KH, SXT, KDT, CV, BV và lãnh đạo các đơn vị.

 

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn và Đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị chân hàng, tiêu thụ tại các kho than của các Công ty than Mạo Khê, Uông Bí, Nam Mẫu, Vàng Danh, các cảng Bến Cân - Đông Triều và cảng Điền Công - Uông Bí.

Làm việc với các đơn vị vùng Miền Tây, theo báo cáo của đồng chí Phạm Tuấn Ngọc, Giám đốc Công ty Kho vận Đá Bạc, tình hình sản xuất và tiêu thụ than 11 tháng và dự kiến cả năm 2018 của các đơn vị vùng Miền Tây tương đối thuận lợi. Sản lượng than mua mỏ đều đạt và vượt mức kế hoạch giao, đảm bảo kế hoạch điều hành theo chỉ tiêu của Tập đoàn.

Công ty Kho vận Đá Bạc đã đẩy mạnh công tác tiêu thụ than cho khách hàng theo kế hoạch điều hành hàng tháng. Kết quả, lũy kế 11 tháng năm 2018, than mua mỏ 9.127.000 tấn, đạt 119% kế hoạch năm và bằng 132% so với cùng kỳ; than tiêu thụ 10.236.500 tấn, đạt 123% kế hoạch năm và bằng 142% so với cùng kỳ 2017; đã giảm tồn kho 2,308 triệu tấn so với đầu kỳ. Dự kiến cả năm 2018, than mua mỏ 10 triệu tấn, đạt 131% kế hoạch năm; than tiêu thụ 10,040 triệu tấn, đạt 132% kế hoạch năm...

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các ban chuyên môn và lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị vùng Miền Tây, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, góp phần hoàn thành kế hoạch SXKD của Tập đoàn. Tuy nhiên, việc tăng sản lượng tiêu thụ cũng đặt ra những yêu cầu về năng lực sản xuất, đáp ứng than cho khách hàng và đảm bảo tỷ lệ dự trữ than.

Về nhiệm vụ tháng 12/2018 và kế hoạch 2019, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn yêu cầu các đơn vị sản xuất, kho vận vùng Miền Tây tập trung thực hiện tốt kế hoạch và mục tiêu đợt phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than, đảm bảo an toàn lao động. Cùng với đó, các đơn vị cần quy hoạch sắp xếp hệ thống kho than một cách khoa học, hợp lý, tiến tới quản lý, kiểm soát hệ thống kho than theo công nghệ 4.0; tăng cường công tác quản lý các nguồn than và phụ phẩm than, quản lý tài nguyên ranh giới mỏ khu vực Uông Bí, Đông Triều. Đồng thời, quan tâm chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đời sống, sức khỏe cho người lao động ngày càng tốt hơn; tổ chức đánh giá, tổng kết năm 2018 và chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất năm 2019...

Nguồn: Vinacomin.vn


Mấy ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến vấn đề cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong nước. Liên quan đến vấn đề này, TKV đã tổ chức gặp mặt và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình tiêu thụ than của TKV, trong đó có việc cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh. Dưới đây là những thông tin trong cuộc gặp mặt.

 1. Tình hình tiêu thụ than của TKV năm 2018:

* Diễn biến thị trường:

Trên cơ sở thực hiện năm 2017, dự báo thị trường, năng lực sản xuất và tồn kho, TKV xây dựng kế hoạch năm 2018 với sản lượng tiêu thụ than là 36 triệu tấn, trong đó than cung cấp cho sản xuất điện là 26,5 triệu tấn.

Tuy nhiên, thực tế nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 tăng cao. Nguyên nhân của sự thay đổi Cung - Cầu so với năm 2017 và các năm trước là do:

+ Do tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017 (đây là nguyên nhân chính).

+ Giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/ tấn tuỳ chủng loại. Dẫn tới các hộ tiêu thụ như: điện, xi măng, hoá chất, thép chuyển sang mua than từ TKV dẫn đến cung cầu thay đổi nhanh.

Các yếu tố này làm cho nhu cầu than tăng đột biến so với kế hoạch. Bên cạnh đó, việc nhiều NMNĐ cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp.

* Giải pháp của TKV:

Để đáp ứng nhu cầu than tiêu thụ tăng mạnh, TKV đã triển khai nhiều giải pháp:

+ Huy động tối đa tồn kho, bao gồm cả than dự trữ chiến lược; khẩn trương nhập khẩu (trên 0,5 triệu tấn than các loại) để pha trộn và cung cấp cho các hộ tiêu thụ, trong đó đặc biệt là Nhiệt điện Thái Bình 1.

+ Điều chỉnh tăng kế hoạch sản xuất thêm 1,5 triệu tấn than nguyên khai (Văn bản số: 3615/TKV-KH ngày 9/7/2018 và văn bản số 5756/TKV-KH ngày 2/11/2018).

+ Tổ chức phát động thi đua, đôn đốc thực hiện tăng sản lượng khai thác (Kế hoạch liên tịch: 186/KHLT/TKV-CĐTKV phát động đợt thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than quý IV/2018.

TKV luôn nhận thức rất rõ về vai trò trách nhiệm của mình trong việc cung cấp than cho nền kinh tế, đặc biệt là than cho điện. Năm 2018, TKV đã có chỉ đạo rất sớm về việc tập trung cung cấp than cho sản xuất điện (Văn bản số 143/TB-TKV ngày 10/8/2018, văn bản số 177/TB - TKV ngày 10/9/2018 Thông báo kết luận của Tổng giám đốc TKV tại các cuộc họp giao ban hàng tháng)

* Sản lượng tiêu thụ 11 tháng của TKV:

Kết quả, than tiêu thụ 11 tháng của TKV đạt 37,39 triệu tấn, bằng 103,9 % kế hoạch (đạt 95,9 % KH điều chỉnh) và bằng 117 % so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó: thực hiện cung cấp than cho các Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) trong 11 tháng năm 2018 của TKV đạt 26,9 triệu tấn, vượt kế hoạch cả năm (103%) và bằng 126% so với cùng kỳ năm 2017.

Đến nay, TKV đã hoàn thành kế hoạch tiêu thụ năm 2018 HĐTV đã giao. Đối với than cung cấp cho sản xuất điện, TKV thực hiện theo đúng các hợp đồng đã ký kết với các Nhà máy điện.

Dự kiến thực hiện 2018.

Dự kiến sản lượng than tiêu thụ của TKV năm 2018 là 40 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm và tăng 4,4 triệu tấn so với cùng kỳ 2017. Trong đó, than cho điện là 29 triệu tấn tăng 5,4 triệu so với thực hiện 2017 (con số vượt này tương đương với sản lượng của 3 mỏ than)

2. Tình hình cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh:

Theo hợp đồng năm 2018 giữa TKV và Nhiệt điện Quảng Ninh, TKV cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Nhiệt điện Quảng Ninh.

Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh: 2,605 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký; Phần tăng thêm, TKV và Tập đoàn EVN đã bàn bạc thống nhất. Trong tháng 12/2018: TKV cấp tiếp khoảng 200.000 tấn. Dự kiến cả năm 2018 là 2,830 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2017.

Trong các cuộc họp ngày 12/11/2018 và ngày 14/11/2018 do Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc (TCT Đông Bắc) đã cam kết đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các NMNĐ sản xuất, tuy nhiên không đảm bảo cho các NMNĐ tăng lượng dự trữ tồn kho theo yêu cầu.

Ngoài ra, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh là một trong những Nhà máy của EVN chưa ký HĐ dài hạn với TKV về cung cấp than. Do đó, TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của Nhà máy trong dài hạn để chủ động điều hành sản xuất đảm bảo tăng sản lượng theo yêu cầu. Thời gian tới 2 bên cần phải thống nhất ký hợp đồng cung cấp than dài hạn để chủ động về nguồn cung cho Nhà máy cũng như chủ động việc bố trí sản xuất, đầu tư của TKV.

3. Kế hoạch tiêu thụ than năm 2019:

Dự báo, nhu cầu tiêu thụ than của các hộ sử dụng trong nước năm 2019 đối với nguồn than do TKV cung cấp sẽ tiếp tục tăng cao. Theo tính toán của EVN, riêng nhu cầu than cho các hộ điện là 38,3 triệu tấn.

Căn cứ tình hình thực hiện cung cấp than cho các NMNĐ trong những năm gần đây, căn cứ năng lực sản xuất, chế biến của TKV, TKV dự kiến kế hoạch tiêu thụ than năm 2019 là 40 triệu tấn, trong đó cung cấp than cho các NMNĐ năm 2019 là 31,90 triệu tấn. (kể cả phần nhập khẩu 4 triệu tấn để pha trộn)

Năm 2019, trên cơ sở năng lực sản xuất của TKV theo các giấy phép khai thác than hiện có, TKV xây dựng kế hoạch sản xuất 39 triệu tấn than nguyên khai, chế biến 36 triệu tấn than sạch. Phần thiếu hụt, TKV sẽ nhập khẩu để pha trộn với than sản xuất trong nước thành than đảm bảo tiêu chuẩn để cung cấp cho các hộ tiêu thụ.

Các khó khăn của TKV khi thực hiện kế hoạch 2019, nhất là nhập khẩu, pha trộn:

- Nhu cầu than cho sản xuất điện thời gian qua biến động rất lớn và phụ thuộc rất nhiều vào việc huy động các Nhà máy nhiệt điện chạy than. (Ví dụ: năm 2017, TKV cung cấp 23,6 triệu tấn than cho điện; năm 2018, than cho điện dự kiến trên 29 triệu tấn, tăng 5,4 triệu tấn). Trong trường hợp giảm huy động các nhà máy Nhiệt điện chạy than, lượng than tiêu thụ sẽ giảm rất mạnh. Do vậy cần phải có cam kết của các Nhà máy điện về việc nhận đủ than theo hợp đồng kể cả trong trường hợp giảm phát để TKV có thể chủ động trong sản xuất, đầu tư.

- Do giá bán than cho các hộ Điện hiện nay thấp hơn giá thị trường, và thấp hơn nhiều so với giá than nhập khẩu, do đó cần sớm có chính sách giá đối với than pha trộn từ than nhập khẩu với than trong nước sản xuất để TKV (và Tổng công ty Đông Bắc) chủ động tính toán phương án nhập khẩu đảm bảo nhu cầu cho các Nhà máy điện ngay từ đầu năm 2019./.

Nguồn: Vinacomin.vn


Ngày 23/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII. Cùng với các điểm cầu trên cả nước, các đồng chí cán bộ chủ chốt của Tập đoàn và các đơn vị thành viên tham gia hội nghị tại 4 điểm cầu: Hội trường Tầng 2, Trụ sở Tập đoàn; Hội trường Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh; Hội trường Công ty than Thống Nhất và Hội trường Công ty than Uông Bí.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hội trường Tầng 2, trụ sở Tập đoàn

 

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Uỷ viên BCH, Uỷ viên UBKT Đảng uỷ Tập đoàn và Đảng uỷ Than Quảng Ninh; các KSVNN tại Tập đoàn; Phó Chủ tịch Công đoàn TKV; Trưởng các ban chuyên môn Tập đoàn; Trưởng các ban Công đoàn TKV; các Ban XDĐ Đảng uỷ Tập đoàn, Đảng uỷ Than Quảng Ninh; Bí thư ĐTN cơ quan Tập đoàn và Đoàn Than Quảng Ninh; Uỷ viên BCH các chi đảng bộ trực thuộc…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh các nội dung quan trọng tại Hội nghị Trương ương 8 khóa XII như: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu các đại biểu đề cao tinh thần, trách nhiệm trong việc học tập, quán triệt; nắm vững các nội dung cơ bản, tăng cường việc trao đổi thảo luận các nội dung của nghị quyết. Sau hội nghị, các đơn vị, địa phương phải nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt các nội dung nghị quyết tới đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương quán triệt nội dung Quy định 08-QĐ/TW ngày 25/10/2018 "Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương"; đồng chí Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ quán triệt kết luận về tình hình KT-XH, ngân sách nhà nước năm 2018; kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; đồng chí Trần Hồng Hà -Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Ngay sau hội nghị này, các chi đảng bộ cơ sở sẽ xây dựng kế hoạch, tổ chức tốt việc triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền, giới thiệu nghị quyết, quy định, kết luận đến cán bộ, đảng viên trong đơn vị mình. Đồng thời các đồng chí Bí thư Đảng uỷ và Tổng giám đốc/Giám đốc các công ty con, đơn vị trực thuộc Tập đoàn xây dựng kế hoạch hành động cá nhân thực hiện nghị quyết phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao, thể hiện quyết tâm, tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo…

Nguồn: Vinacomin.vn


“50 năm, khắc ghi lời dạy của Bác, ngành Than lao động sáng tạo, xây dựng TKV trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước…”

…Là một trong những lời khẳng định của đồng chí Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than 15/11 (1968-2018) và tuyên dương cá nhân, điển hình tiên tiến tối 10/11 tại Quảng trường 12/11, TP Cẩm Phả. Đây cũng là chương trình ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963 - 2018) và 82 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2018)

 

Dự lễ kỷ niệm, về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Vũ Hồng Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía Tập đoàn có các đồng chí: Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn; Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV; Vũ Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy TQN, Phó Tổng Giám đốc TKV, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tập đoàn, các nhân chứng lịch sử có mặt trong sự kiện Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu CNCB ngành Than và trên 2000 CNCB đại diện cho đội ngũ CB, NLĐ trong toàn Tập đoàn.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn đã ôn lại những kỷ niệm Bác Hồ từng đến thăm và làm việc tại Vùng mỏ Quảng Ninh. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều tình cảm quan tâm đến tỉnh Quảng Ninh và ngành Than - Khoáng sản. Bác đã 9 lần về thăm Vùng mỏ Quảng Ninh, trong đó, nhiều lần đến thăm công nhân mỏ. Đặc biệt, ngày 15/11/1968, tại buổi tiếp 30 anh chị em công nhân có nhiều thành tích tại Phủ Chủ tịch, Người đã căn dặn: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân, cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh - quyết thắng rất vững, phải đoàn kết nhất trí, phải có đầy đủ ý thức làm chủ nước nhà, làm chủ xí nghiệp, vượt mọi khó khăn, nhằm vào một mục đích chung là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”. Khắc ghi lời dạy của Bác, suốt 50 năm qua, CNCB ngành Than - Khoáng sản đã vượt qua mọi khó khăn, lao động sáng tạo xây dựng TKV trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước, có quan hệ với nhiều đối tác, bạn hàng trong nước và quốc tế. So với năm 1995 (năm đầu thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam), tổng doanh thu toàn Tập đoàn tăng gấp 61 lần; vốn chủ sở hữu của Tập đoàn tăng gấp 40 lần; nộp ngân sách Nhà nước tăng gấp 137 lần. Ngoài ra, Tập đoàn còn phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp khác từ nền tảng của công nghiệp than, đó là khoáng sản, luyện kim, hóa chất mỏ, điện lực...

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung và mỗi cán bộ, công nhân, lao động ngành Than nói riêng hết sức vinh dự khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều tình cảm quan tâm. Đặc biệt, ngày 15/11/1968, đại biểu cán bộ, công nhân ngành Than đã được gặp mặt, báo công với Bác tại Phủ Chủ tịch. Đây là mốc lịch sử mang dấu ấn sâu sắc đối với cán bộ, công nhân, lao động ngành Than trong suốt chặng đường phát triển. Dẫu trải qua một số giai đoạn sản xuất ảnh hưởng bởi thị trường giảm sút, diễn biến thiên tai bất thường, rủi ro an toàn lao động, chi phí sản xuất ngày càng cao, nhưng với tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”, sự chủ động, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và người lao động, ngành Than đã vượt qua khó khăn, hoàn thành được mục tiêu sản xuất kinh doanh hàng năm, đảm bảo năng lượng cho đất nước, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời kỳ đổi mới. Ở mọi thời điểm, ngành Than luôn khẳng định vị trí vững vàng, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, khắc ghi lời Bác căn dặn “sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”. Từ gần 5 triệu tấn than thời điểm báo công với Bác 50 năm trước, đến nay, ngành Than đã đạt sản lượng khai thác tăng gấp 7-8 lần, đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu. Có thể thấy suốt chặng đường qua, tập thể cán bộ, công nhân Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã và đang từng ngày xây dựng hình ảnh và thương hiệu của một Tập đoàn lớn.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành Than sẽ phát huy thành quả 50 năm thực hiện lời căn dặn của Bác. Để tiếp tục tái cơ cấu, Tập đoàn cần đổi mới phương thức quản lý, sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại, đẩy mạnh chế biến sâu, nâng cao năng suất, chất lượng... Đồng thời, tiếp tục giải quyết tốt hơn điều kiện việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập, chính sách nhà ở và các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng nhân dân Vùng mỏ.

Tại Lễ kỷ niệm, đã có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, ca ngợi người thợ mỏ, ngành Than - Khoáng sản, truyền thống 82 năm hào hùng và phản ánh khí thế thi đua lao động sản xuất của công nhân viên chức do các diễn viên, ca sỹ, công nhân lao động ngành Than biểu diễn.

Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, 50 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Học tập làm theo lời Bác” của Tập đoàn đã được vinh danh và tuyên dương.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Tập đoàn cũng đã trao giải cho các đoàn đạt thành tích xuất sắc trong Hội diễn Nghệ thuật quần chúng TKV năm 2018. Với Khối phong trào mạnh: Giải Nhất thuộc về các Công ty Tuyển than Cửa Ông và Than Hòn Gai; Giải Nhì gồm TCT CN Mỏ Việt Bắc, Than Hà Lầm, TCT Khoảng sản. Giải Ba gồm các đơn vị: Than Vàng Danh, Than Núi Béo, Than Quang Hanh, TCT CN Hóa chất mỏ. Với Khối phong trào: Giải Nhất thuộc về Than Cao Sơn. Giải Nhì gồm 02 đơn vị Than Mông Dương và Than Hà Tu. Giải Ba gồm các đơn vị Than Nam Mẫu, Than Cọc Sáu, Nhôm Lâm Đồng.

Nguồn: Vinacomin.vn


Sáng ngày 24/7, tại Nhà thi đấu thể thao Công ty CP than Vàng Danh - Vinacomin, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức Giải thể thao cán bộ Công đoàn năm 2018. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2018), chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII và hưởng ứng tháng cao điểm thi đua thực hiện công tác an toàn - vệ sinh lao động năm 2018.


Sáng 31/3, tại TP. Việt Trì (Phú Thọ) đã diễn ra Hội nghị người lao động Tập đoàn TKV năm 2018. Với khí thế sôi nổi, đầy quyết tâm, tập thể cán bộ đảng viên, CNVCLĐ trong toàn Tập đoàn đã và đang tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018.

 

Tham dự Hội nghị có đồng chí Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Tống Thị Minh - Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Về phía Tập đoàn có Bí thư - Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải; Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân, Bí thư Đảng uỷ Than Quảng Ninh - Phó TGĐ TKV Vũ Anh Tuấn, các đồng chí Uỷ viên BTV Đảng uỷ Tập đoàn, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành, Công đoàn TKV, đại biểu của các đơn vị… Đặc biệt tham dự Hội nghị lần này còn có 124 thợ lò tiêu biểu có mức thu nhập trên 300 - 400 triệu đồng/năm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn khẳng định, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH 5 năm (2016 - 2020) của Tập đoàn. Bởi vậy, tập thể CNCB toàn Tập đoàn cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng tâm, nỗ lực trên tất cả mọi mặt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ SXKD năm 2017, mục tiêu nhiệm vụ năm 2018 và thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động, Thoả ước lao động tập thể 3 năm (2015 - 2017), Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, mặc dù 2017 là năm TKV cũng gặp phải không ít khó khăn, nhưng bằng những nỗ lực vượt bậc của tập thể CNCB toàn Tập đoàn, TKV đã đảm bảo được hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng đóng góp ngân sách Nhà nước, giữ vững an ninh trật tự, an sinh xã hội trên các địa bàn hoạt động. Trên tinh thần tận dụng đà phát triển của năm 2017 và phương châm hành động năm 2018 của Chính phủ là: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”, năm 2018, TKV và các doanh nghiệp sẽ có điều kiện thuận lợi hơn năm 2017 để phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Với mục tiêu tổng quát năm 2018: An toàn - Đổi mới - Phát triển, lãnh đạo Tập đoàn đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn TKV giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 2006 ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ (đặc biệt là công tác chuẩn bị cổ phần hoá, xác định giá trị doanh nghiệp Công ty mẹ - TKV hoàn thành trong năm 2019), với trọng tâm là đổi mới công nghệ, hoàn thiện cơ chế quản lý, tinh giản lao động, đẩy mạnh cơ giới hoá - tin học hoá - hiện đại hoá để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững. Về việc thực hiện Thoả ước lao động tập thể Công ty mẹ và thực hiện chế độ với người lao động 3 năm (2015 - 2017), TGĐ Đặng Thanh Hải cho biết, từ năm 2015 trở lại đây TKV đã tổ chức Hội nghị người lao động của Công ty mẹ và đã thống nhất thông qua nhiều chế độ có lợi hơn cho người lao động. Đồng thời, một số chính sách đối với người lao động được chính thức công nhận với nhiều điểm có lợi cho người lao động như chế độ nghỉ hưu của thợ lò rút ngắn xuống 50 tuổi, chế độ ăn định lượng và chế độ làm việc 20 công/tháng của thợ lò…

Tại Hội nghị, đã nghe đồng chí Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV báo cáo kết quả tổ chức Hội nghị người lao động các cấp và báo cáo tổng hợp kiến nghị của người lao động; đồng chí Nguyễn Hoàng Trung - Phó TGĐ Tập đoàn trình bày Dự thảo nội quy lao động và Thoả ước lao động tập thể 2018 - 2021; đồng chí Vũ Thị Hải Yến - Chủ nhiệm UBKT Công đoàn TKV báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2015 - 2017.

Các đại biểu cũng đã bỏ phiếu bầu Ban Thanh tra nhân nhân Tập đoàn nhiệm kỳ 2018 - 2020 gồm 7 đồng chí và Ban đối thoại Tập đoàn năm 2018 gồm 43 đồng chí. Hội nghị cũng được nghe 2 đồng chí thợ lò trao đổi kinh nghiệm để làm việc có năng suất, thu nhập cao; sử dụng thu nhập hợp lý để xây dựng gia đình hạnh phúc. Tiếp đó, lãnh đạo Tập đoàn đã trực tiếp trả lời, giải đáp kiến nghị của người lao động.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích của Tập đoàn TKV trong năm vừa qua, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đặc biệt đánh giá cao việc Tập đoàn đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động, nỗ lực chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho CNCB trong toàn Ngành. Đồng thời, Thứ trưởng chỉ đạo, trong thời gian tới, TKV cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, quyết liệt triển khai nhiều nhóm giải pháp đồng bộ để từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững là một trong 3 trụ cột quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Cụ thể hơn, cần tập trung trọng tâm cho việc điều hành sản xuất theo nhu cầu thị trường, tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững…

100% đại biểu tại Hội nghị đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị người lao động Tập đoàn TKV năm 2018.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải và Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đã cùng ký kết Thoả ước lao động tập thể năm 2018 - 2021.

Cũng tại Hội nghị, 124 thợ lò tiêu biểu có mức thu nhập trên 300 - 400 triệu đồng/năm đã được tuyên dương.

                                                                                                                                                                                     Thuỳ Linh - Ảnh: Hùng Mạnh


Ngày 13/3, tại Công ty than Uông Bí, Đảng ủy Than Quảng Ninh (TQN) và Thành ủy Uông Bí tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện kế hoạch phối hợp năm 2017 và ký kế hoạch phối hợp năm 2018. Tới dự có đồng chí Lê Thành Cung, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ninh; các đồng chí Thường trực, Ban thường vụ, các Ban Xây dựng Đảng của Thành ủy Uông Bí và Đảng ủy TQN; đồng chí Trưởng Ban BV Tập đoàn; lãnh đạo các phường, xã... Đồng chí Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy TQN và đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí đồng chủ trì hội nghị.


Sáng nay (18/1), tại TP Hạ Long, Đảng ủy Than Quảng Ninh (TQN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hưởng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh và đại biểu các Ban XDĐ Tỉnh ủy Quảng Ninh; Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh; Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Lê Tuấn Minh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn; Nguyễn Ngọc Cơ, Phó TGĐ Tập đoàn, Giám đốc Trung tâm ĐHSX tại QN; Nguyễn Đình Thịnh, Phó TGĐ Tập đoàn; các đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn TKV; đồng chí Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy TQN và các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy TQN, các đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ TQN; các Ban XDĐ - Đảng ủy TQN; Bí thư, Phó Bí thư Đoàn TQN; Tổng Biên tập Tạp chí TKV; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Trưởng các Ban XDĐ và cán bộ chuyên trách Đảng các chi, đảng bộ trực thuộc...

Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy TQN Mai Lê Thành trình bày đã nêu rõ, năm 2017 Đảng ủy TQN đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và kế hoạch SXKD, thực hiện hiệu quả các chủ trương của Tập đoàn về tái cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức sản xuất, thực hiện nhất thể hóa chức danh đảng và chuyên môn, tinh giản lao động quản lý, phục vụ; đẩy mạnh ứng dụng KHKT, công nghệ chống neo... nên các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của các đơn vị cơ bản hoàn thành; đã ổn định tư tưởng, việc làm và đời sống của CNVCLĐ, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch SXKD của Tập đoàn năm 2017.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Tường đã phát động thi đua chào mừng 70 năm ngày Truyền thống Ngành kiểm tra Đảng 16/10 (1948 - 2018).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng năm 2017 của Đảng bộ TQN và các cơ sở trực thuộc. Đồng thời nhấn mạnh, Đảng và nhà nước xác định DNNN là nguồn lực chính, đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế... Do vậy, đòi hỏi phải nâng cao năng suất lao động, hiệu quả SXKD của các doanh nghiệp. Đảng ủy TQN và Đảng ủy các cơ sở có vai trò quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Tập đoàn. Đồng chí Bí thư Đảng ủy Tập đoàn đề nghị các cấp ủy Đảng tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng Đảng, công tác tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020, đẩy mạnh ứng dụng KHKT, công nghệ mới vào sản xuất, lãnh đạo hoàn thành kế hoạch SXKD. Cùng với đó, tổ chức đánh giá kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn khi có dấu hiệu vi phạm. Đồng chí Lê Minh Chuẩn đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa Đảng bộ Tập đoàn và Đảng bộ TQN trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD và nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh phát biểu khẳng định năm 2017, ngành Than đóng góp ngân sách lớn cho tỉnh, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong điều kiện sản xuất tiêu thụ khó khăn, điều này thể hiện trách nhiệm, nỗ lực rất lớn của TKV. Tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn có mối quan hệ mật thiết, tỉnh luôn đồng hành và tháo gỡ khó khăn cùng ngành Than... Năm 2018, cùng với lãnh đạo thực hiện kế hoạch SXKD, đề nghị Đảng ủy TQN và các cơ sở quan tâm thực hiện chủ đề năm của tỉnh "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên"; thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy; thực hiện nhất thể hóa chức danh; tăng cường công tác phối hợp hiệu quả giữa tỉnh Quảng Ninh và TKV, giữa Đảng ủy TQN và các thành ủy, thị ủy có SXKD than, giữa các doanh nghiệp ngành Than với cấp ủy, chính quyền phường, xã trong công tác xây dựng Đảng, quản lý khai thác, vận chuyển, chế biến than, công tác ANTT trên địa bàn; công tác an sinh xã hội...

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy TQN nhấn mạnh, năm 2017, sản xuất, tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn. Song, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, của Tỉnh ủy Quảng Ninh, Đảng ủy TQN đã phối hợp với Đảng ủy Tập đoàn, tăng cường sự lãnh đạo và phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tạo sự ổn định về tư tưởng, đoàn kết trong tập thể cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD và nhiệm vụ chính trị của các đơn vị và toàn Tập đoàn. Năm 2018, để thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ chính trị, đồng chí Bí thư Đảng ủy TQN đề nghị các cơ sở Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác của tỉnh "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên", thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD, với mục tiêu: "An toàn - Đổi mới - Phát triển"; tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020; đẩy mạnh CGH, tự động hóa, tin học hóa; hoàn thành các dự án trọng điểm phát triển sản xuất; thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, phấn đấu giảm thiểu TNLĐ và sự cố; tăng cường phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ; phát huy vai trò của cấp ủy, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và cấp ủy; xây dựng Đảng ủy TQN và các cơ sở TSVM, các tổ chức đoàn thể vững mạnh...

Tại hội nghị, Đảng ủy TQN đã công bố quyết định và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng cho 04 đồng chí cán bộ đảng thuộc Đảng bộ TQN và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn phòng cấp ủy cho đồng chí Đoàn Thị Hà, Phó Văn phòng Đảng ủy TQN. Công bố quyết định đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và các Ban XDĐ - Đảng ủy TQN năm 2017; khen thưởng 5 Đảng bộ vững mạnh xuất sắc tiêu biểu gồm: Than Hà Lầm, Hồng Thái, Cao Sơn, Công nghiệp Ô tô, Công ty Môi trường và 17 Đảng bộ TSVM, 2 ban Đảng xuất sắc.

Nhân dịp này, Đảng bộ TQN cũng chúc mừng các đồng nguyên lãnh đạo Tập đoàn, nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy các Đảng bộ trực thuộc đã hoàn thành nhiệm vụ, nghỉ chế độ hưu theo quy định.

Nguồn: Vinacomin


Ngày 16/1/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Thế Duyệt - Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ, Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng đại diện các Bộ, Ban ngành, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo các Ban và đơn vị trực thuộc Tập đoàn.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn, cho biết: Năm 2017, ngành Than bị tác động bởi điều kiện thời tiết mưa, lũ bất thường, thủy điện được huy động tối đa công suất, giảm nhiệt điện than, dẫn đến sản lượng tiêu thụ than cho điện giảm 4 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm. Cùng với đó, việc giá tính thuế tài nguyên được điều chỉnh tăng so giá bán ra trên thị trường; điều kiện khai thác ngày càng phải xuống sâu và đi xa hơn; nhu cầu sử dụng than sản xuất trong nước giảm cũng là những yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Tuy nhiên, TKV đã chủ động điều chỉnh sản xuất kinh doanh cho phù hợp với tình hình thị trường. Các chỉ tiêu cơ bản đã đạt kế hoạch đề ra.

Sản xuất than nguyên khai đạt 35 triệu tấn (đạt 100,4% so với kế hoạch điều chỉnh); than thương phẩm sản xuất đạt 32,25 triệu tấn; than tiêu thụ đạt 35,6 triệu tấn (riêng than bán cho hộ điện đạt 23,6 triệu tấn, giảm 2,5 triệu tấn so với thực hiện năm 2016), xuất khẩu đạt 1,5 triệu tấn, bằng 100% kế hoạch; nhập khẩu 97.000 tấn. Sản phẩm alumin (quy đổi) đạt 1,14 triệu tấn, đạt 116,7% kế hoạch năm, bằng 190% so cùng kỳ (trong đó, Nhà máy alumin Nhân Cơ năm đầu tiên đi vào sản xuất đạt sản lượng cao 501.000 tấn), tiêu thụ alumin đạt 1,10 triệu tấn, đạt 112,5% kế hoạch năm, bằng 169% so cùng kỳ. Các sản phẩm khoáng sản khác như đồng tấm, kẽm thỏi, quặng sắt, thiếc…; vật liệu nổ công nghiệp cũng đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2017, sản lượng điện do TKV sản xuất đạt 9,38 tỷ kWh, bằng 100,4% kế hoạch năm và bằng 110,4% thực hiện năm 2016.

Về các chỉ tiêu tài chính, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 109.200 tỷ đồng; lợi nhuận đạt trên 2.500 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so với thực hiện năm 2016.

Trong năm qua, nhiều công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia được khởi công và nhiều công trình tiếp tục được triển khai theo tiến độ, có những công trình đã thực hiện đạt và vượt kết hoạch.

Tổ hợp Bauxite - Nhôm Nhân Cơ năm đầu tiên đưa vào sản xuất đã đạt được sản lượng ở mức cao (501/650 ngàn tấn/năm). Dự án Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng đã có lãi trước 1 năm so với dự án. Nhà máy sàng tuyển Vàng Danh II, công suất 2 triệu tấn/năm đã đưa vào vận hành từ cuối tháng 12/2017. Khánh thành hệ thống băng tải vận chuyển than giai đoạn I, từ Khe Ngát ra Cảng Điền Công công suất 6 triệu tấn/năm…

Công tác tái cơ cấu doanh nghiệp được triển khai quyết liệt và có hiệu quả rõ rệt. Lũy kế từ năm 1998 đến nay, TKV đã cổ phần hóa 61 doanh nghiệp trong toàn Tập đoàn. Bình quân gia quyền tỷ lệ phần vốn Nhà nước tại 61 doanh nghiệp là 45,3%, riêng các lĩnh vực ngành nghề chính TKV vẫn nắm giữ cổ phần chi phối.

Đến nay, TKV đã giảm đầu mối các ban tham mưu từ 28 xuống còn 21, xây dựng mô hình phòng ban, định biên thống nhất trong toàn Tập đoàn. Số lao động có mặt đến thời điểm 31/12/2017 đã giảm được trên 6.000 người so với đầu năm, năng suất lao động tăng 8,6% so với thực hiện năm 2016.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017-2020 tại Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017.

Năm 2017, TKV cũng đã ưu tiên nguồn lực để thực hiện đúng tiến độ các công trình bảo vệ môi trường. Cùng với đó, các đơn vị khai thác đã thực hiện trồng cây phủ xanh nhanh 200 ha các khu vực bãi thải; xây dựng và triển khai chương trình bảo vệ môi trường toàn Tập đoàn giai đoạn 2017-2020, hoàn thành Đề án bảo đảm môi trường cấp bách ngành Than trình UBND tỉnh Quảng Ninh…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, người lao động ngành Than - Khoáng sản trong việc đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định đối với việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thời kỳ 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra. Do đó, ngành Than - Khoáng sản cần đẩy mạnh tái cấu trúc toàn diện, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển những lĩnh vực cốt lõi, xứng đáng vị thế của một trong những Tập đoàn trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng phải đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, đầu tư, khai thác, nhất là đảm bảo an toàn trong khai thác hầm lò; bảo vệ môi trường trong khai thác, gắn bảo vệ với phục hồi môi trường sau khai thác; tăng cường trật tự kỷ cương trong khai thác, mua bán than; chăm lo đời sống việc làm người lao động; chăm lo hỗ trợ cho người dân vùng dự án…

“Tôi tin rằng, TKV sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của những người thợ mỏ, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Hội nghị cũng đã chúc mừng các đồng chí lãnh đạo đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ được nghỉ chế độ trong 6 tháng cuối năm 2017.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã phát động thi đua năm 2018; đồng thời diễn ra lễ ký kết giao ước Thi đua năm 2018 giữa Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn TKV và lãnh đạo 16 đơn vị đại diện các Khối.

Nguồn: Vinacomin


Sáng nay (17/1), tại Quảng Ninh, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác An toàn - Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2017, triển khai biện pháp đảm bảo an toàn năm 2018.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục Kỹ thuật AT&MT công nghiệp - Bộ Công Thương; đại biểu lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc; các đồng chí: Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn; Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV; lãnh đạo Đảng ủy, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành, Công đoàn TKV; Đảng ủy TQN, Đoàn TQN; các Ban chuyên môn Tập đoàn; Tổng giám đốc/Giám đốc, Phó GĐ phụ trách an toàn, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng AT các Tổng Công ty/Công ty, đơn vị trực thuộc Tập đoàn...

Tại Hội nghị, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác ATVSLĐ năm 2017, triển khai biện pháp đảm bảo an toàn năm 2018 do Trưởng Ban An toàn Tập đoàn Nguyễn Văn Trịnh trình bày đã nêu rõ, cùng với thực hiện kế hoạch SXKD, công tác ATVSLĐ năm 2017 được Tập đoàn và các đơn vị đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ. Kết quả đã giảm 36% số vụ TNLĐ nặng so với 2016, là năm có số vụ TNLĐ nghiêm trọng thấp nhất từ trước đến nay. Các đơn vị đã thực hiện kế hoạch ATVSLĐ đạt 985,2 tỷ đồng, bằng 100,03% kế hoạch; đã chú trọng đầu tư CGH đồng bộ, CGH từng phần và tự động hóa, áp dụng công nghệ chống neo..., cũng như đầu tư các thiết bị an toàn hiện đại nhằm nâng cao năng suất, giảm sức lao động, nâng cao mức độ an toàn. Tập đoàn đã tăng cường huấn luyện, bồi dưỡng công tác ATVSLĐ cho 340 cán bộ phụ trách an toàn; kỹ năng điều hành sản xuất, nhận biết, xử lý nguy cơ, ngăn ngừa TNLĐ và sự cố cho cán bộ chỉ huy sản xuất là Phó QĐ, QĐ các công trường/phân xưởng với 23 lớp tổng số 1.248 học viên; huấn luyện an toàn cho CNCB các đơn vị trong Tập đoàn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát ATLĐ; nhiều đơn vị đã thực hiện tốt công tác ATVSLĐ và không để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng như Than Thống Nhất, Hạ Long, Hòn Gai, Hà Lầm, Núi Béo, Uông Bí, Cao Sơn, Cọc Sáu; các Tổng Công ty: Khoáng sản, Hóa chất, Điện lực... Năm 2018, Tập đoàn triển khai các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ với mục tiêu giảm thiểu số vụ TNLĐ và sự cố do chủ quan gây nên; giảm số vụ sự cố loại 1, TNLĐ nghiêm trọng...

 Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của hệ thống làm công tác ATVSLĐ từ Tập đoàn đến các đơn vị, sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của hệ thống chính trị nên năm 2017 đã giảm số vụ TNLĐ và sự cố. Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ không được chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, không chỉ trong sản xuất than mà tất cả các lĩnh vực sản xuất khoáng sản, hóa chất, điện lực... nhằm thực hiện mục tiêu giảm thiểu tối đa TNLĐ và sự cố trong sản xuất. Chủ tịch Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, Tập đoàn luôn xác định công tác ATVSLĐ là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ là cả quá trình lâu dài, bền bỉ; các đơn vị cần đánh giá nguyên nhân cả việc thực hiện tốt và chưa tốt, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các biện pháp hiệu quả hơn nữa trong công tác ATVSLĐ; đồng thời, rà soát và nghiên cứu kỹ những phát sinh mới của sản xuất than hầm lò trong điều kiện xuống sâu về khí mỏ, thông gió, thoát nước cũng như biến đổi khí hậu để chủ động ứng phó. Có các giải pháp căn cơ trong công tác ATVSLĐ đối với các nhà máy sản xuất alumin, amon nitrat, nhiệt điện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền nâng cao tự chủ an toàn, tính kỷ luật cao trong sản xuất và thực hiện công tác an toàn của cán bộ và công nhân, thực hiện mục tiêu giảm thiểu TNLĐ và sự cố đến mức thấp nhất...

Đánh giá về kết quả công tác ATVSLĐ, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải khẳng định, năm 2017 là năm công tác ATVSLĐ thành công hơn tất cả các năm từ trước đến nay. Tuy nhiên, cần rút ra các bài học kinh nghiệm từ những kết quả, thành công đạt được, đó là: đầu tiên là tính kỷ luật, xử lý nghiêm từ lãnh đạo đến công nhân vi phạm an toàn và để xảy ra TNLĐ; thứ hai là niềm tin trong công tác cứu hộ, minh chứng qua việc cứu hộ thành công, cứu sống 1 công nhân trong sự cố tại Công ty than Uông Bí và 02 công nhân Trung Quốc trong sự cố tại Dự án Khe Chàm II-IV Than Hạ Long; thứ ba là đổi mới trong công tác ATVSLĐ, đẩy mạnh huấn luyện, đào tạo kỹ năng chỉ huy sản xuất và công tác an toàn cho đối tượng cán bộ cấp phân xưởng..., từ đó có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hữu hiệu trong công tác ATVSLĐ năm 2018...

Kết luận Hội nghị, Phó TGĐ Nguyễn Đình Thịnh khẳng định, kết quả đạt được năm 2017 là do thực hiện tốt các chủ trương, biện pháp trong công tác ATVSLĐ của Tập đoàn và các đơn vị; đã đẩy mạnh CGH đồng bộ và CGH từng phần, công nghệ chống neo... trong khai thác hầm lò; tăng cường kiểm tra đột xuất; điều tra TNLĐ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm...; về tồn tại vẫn để xảy ra TNLĐ và sự cố do chủ quan của cán bộ quản lý và người lao động, vẫn xảy ra các vụ việc mang tính lặp lại... Do vậy, năm 2018 cần khắc phục những tồn tại, khuyết điểm và triển khai quyết liệt các biện pháp ATVSLĐ. Các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ATVSLĐ: hoàn thiện đề tài nghiên cứu than tự cháy và các giải pháp phòng chống; hoàn thành đánh giá ảnh hưởng của khai thác lộ thiên và sông suối, ao hồ đến khai thác hầm lò; thử nghiệm công nghệ mới về chèn lò; tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, ngăn ngừa tai nạn và sự cố; đổi mới và quy chuẩn hóa nội dung giao ca thống nhất trong Tập đoàn...

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã tặng bằng khen và tiền thưởng cho 10 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2017; khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ năm 2017 và tháng 12/2017.

Nguồn: Vinacomin

 


Ngày 29/11/2017, tại Công ty than Nam Mẫu, đồng chí Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị nguồn than chất lượng cao phục vụ công tác tiêu thụ năm 2018 khu vực miền Tây.


Nhằm giúp đỡ nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua vượt qua khó khăn, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã vận động cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ với tổng số tiền 400 triệu đồng.


Chiều ngày 18-10, đoàn công tác của Tỉnh ủy Quảng Ninh do đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Than Quảng Ninh (TQN). Tham dự buổi làm việc, về phía TKV có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Cơ, các đồng chí Trưởng ban Môi trường, Bảo vệ TKV; về phía Đảng ủy TQN có Bí thư Đảng ủy Vũ Anh Tuấn, các đồng chí Phó Bí thư và Ủy viên BTV…


Sáng 3/10, Tập đoàn TKV đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 10 năm 2017. Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải chủ trì Hội nghị.


Sau 3 ngày làm việc, sáng ngày 22/9, Đại hội Đại biểu (ĐHĐB) Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và bế mạc. 60 đại biểu của Đoàn Than Quảng Ninh tham dự Đại hội với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, góp phần vào thành công chung của Đại hội.


Trang 1 / 3

Bản tin Media Vinacomin

Loading Player...
Watching: Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn kiểm tra sản xuất vùng miền Tây Quảng Ninh (01:32)
Loading...
Hoạt động Công ty

Loading Player...
Watching: Công ty Kho vận Đá Bạc huấn luyện ATVSLĐ định kỳ cho người quản lý, làm công tác AT,VSLĐ (01:13)
Loading...

Thư viện ảnh

Tỷ giá ngoại tệ

Giá Vàng Trong ngày

Khảo sát ý kiến

Joomla forms builder by JoomlaShine