Sáng 14/2/2019, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Thanh Xuân, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn TKV và các đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn TKV; các Ban chuyên đề Công đoàn TKV; các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn các cơ sở trực thuộc.

 Theo báo cáo, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Tập đoàn và Công đoàn TKV, chuyên môn và Công đoàn các đơn vị đã phối hợp xây dựng kế hoạch liên tịch tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNLĐ dịp Tết. Các chế độ tiền lương, tiền thưởng được chi trả công khai, minh bạch, quan tâm đến từng đối tượng; bình quân người lao động được nhận tiền Tết ít nhất 9 triệu đồng/người, cao nhất 20 triệu đồng/người. Ngoài tiền Tết, nhiều đơn vị có tháng lương thứ 13 với mức bình quân từ 2,5-10 triệu đồng/người; các đơn vị khó khăn được Tập đoàn hỗ trợ từ 3-5 triệu đồng/người với số tiền trên 12,5 tỷ đồng. Trong dịp Tết, Tập đoàn và các đơn vị đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết các gia đình CNLĐ xuất sắc, diện chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số 2.589 suất quà, trong đó Công đoàn TKV chi thăm hỏi 2.009 suất trị giá trên 2 tỷ đồng, Tập đoàn chi 580 suất trị giá 1 tỷ 160 triệu đồng cùng với các đơn vị chi thăm hỏi hàng nghìn suất quà cho CNLĐ... Cùng với đó, các đơn vị khối hầm lò tổ chức xe đưa đón CNLĐ về quê ăn Tết với trên 150 chuyến xe để đưa đón 6.785 lượt CNLĐ về quê ăn Tết và sau Tết đón ra làm việc... tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho CNLĐ...

 Ngoài ra, các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động trong dịp Tết như Hội thi gói bánh chưng của Than Núi Béo, gặp mặt các cặp vợ, chồng kết hôn trong năm 2018 của Than Hà Lầm, gặp mặt CNLĐ là người dân tộc thiểu số, tổ chức các hoạt động VHTT...

 Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đánh giá cao kết quả hoạt động chăm lo cho CNLĐ dịp Tết. Đặc biệt, Tập đoàn và các đơn vị đã tổ chức chăm lo chu đáo để người lao động có một cái Tết đầy đủ hơn, để mọi gia đình thợ mỏ đều có Tết với các khoản tiền Tết, số lượng thăm hỏi, mức tiền chi thăm hỏi các gia đình CNLĐ đều cao hơn năm trước và tổ chức trao 45 nhà “Mái ấm Công đoàn”...

 Đồng chí Chủ tịch Công đoàn TKV cũng đề nghị, sau kỳ nghỉ Tết, các đơn vị bắt tay ngay vào sản xuất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Năm 2019, các cấp công đoàn tập trung vào các hoạt động trọng tâm như chăm lo tốt hơn đến điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; giám sát thực hiện các chế độ chính sách, tiền lương, tiền thưởng; triển khai Tháng Công nhân năm 2019; các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam; tổ chức ngày Hội văn hóa thể thao thợ mỏ vào dịp 12/11; tổ chức Tết thợ mỏ... Công đoàn TKV và các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, đáp ứng tăng sản lượng than sản xuất và tiêu thụ, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ năm 2019...

Nguồn: congdoantkv.vn


Ngày 9/2, tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019, Tập đoàn TKV đã tổ chức gặp mặt khai xuân đầu năm tại trụ sở TKV (Hà Nội) và 6 điểm cầu. Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn và Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đồng chủ trì buổi gặp mặt.

 

Theo báo cáo của Văn phòng Tập đoàn cũng như các điểm cầu, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các đơn vị trong Tập đoàn đã thực hiện sản xuất kinh doanh đảm bảo ổn định, đạt năng suất cao, tình hình an ninh trật tự, an toàn lao động được giữ vững trong những ngày nghỉ Tết, nhất là các nhà máy nhiệt điện, khoáng sản, nhà máy alumin Tân Rai, Nhân Cơ… vẫn hoạt động liên tục. CNCB toàn Tập đoàn đã đón Tết an toàn, vui vẻ và đầm ấm.

Tại vùng Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Ngọc Cơ - Phó TGĐ TKV, Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh cho biết thêm, các đơn vị tại Quảng Ninh đã duy trì trực sản xuất, duy trì công tác chế biến, tiêu thụ than cho nhiệt điện và các khách hàng trong dịp Tết, đặc biệt, ngày 5/2 (mùng 1 Tết), tại Cảng Cửa Ông, Tập đoàn đã tổ chức rót những tấn than tiêu thụ mừng Xuân mới Kỷ Hợi 2019 lên tàu Việt Thuận Sky, tiêu thụ 40.300 tấn than cám 6a.1 cho Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân. Ngày 8/2 (mùng 4 Tết), tại vùng Hòn Gai, Công ty CP than Hà Tu đã khai xuân ra quân sản xuất đầu năm; vùng Cẩm Phả các đơn vị như Công ty CP than Tây Nam Đá Mài đã khai xuân sản xuất từ mùng 3 Tết, các đơn vị như Than Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc Sáu... đã khai xuân sản xuất từ mùng 4 Tết và mùng 5 Tết các đơn vị sẽ đồng loạt khai xuân bắt tay vào sản xuất đầu năm 2019.

 Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đã gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến CNCB toàn Tập đoàn ở tất cả các điểm cầu trong buổi gặp mặt. Đồng chí Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, nhiều nhà máy vẫn hoạt động liên tục trong những ngày nghỉ Tết, có những đơn vị ra quân sản xuất từ ngày mùng 3, mùng 4 Tết và các đơn vị đồng loạt ra quân sản xuất vào ngày mùng 5 Tết, sớm hơn so với quy định nghỉ Tết của Nhà nước chính là thể hiện quyết tâm, trách nhiệm chính trị cao của TKV trong việc cam kết cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ theo đúng như các hợp đồng đã ký kết để giữ vững vai trò của TKV là trụ cột an ninh năng lượng quốc gia. Hoà cùng với khí thế mới của nền kinh tế Việt Nam năm 2019, TKV cũng sẽ song hành thuận lợi và không ít những thách thức phải đối mặt, đồng chí Lê Minh Chuẩn khẳng định, Đảng uỷ, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn đã xây dựng và sẽ quyết liệt triển khai nhiều nhóm giải pháp đồng bộ, linh hoạt, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu của năm 2019. “Ngay từ tháng đầu năm, thành công đã nối tiếp thành công khi từ bước đà thắng lợi năm 2018, trong tháng 1/2019, tất cả các lĩnh vực của TKV, nhất là than đã hoàn thành vượt mức so với kế hoạch; các đơn vị đã tổ chức Hội nghị người lao động với tinh thần trách nhiệm cao và trong bầu không khí dân chủ - đây sẽ là những tiền đề quan trọng tạo nên khí thế mới để CNCB toàn Tập đoàn nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ trong năm 2019” - Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh.

Biểu dương những kết quả đã đạt được trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đánh giá cao những nỗ lực của CNCB toàn Tập đoàn; sự chăm lo chu đáo của các đơn vị trong việc bố trí xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết; thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình thợ mỏ khó khăn với mục tiêu “không để gia đình công nhân, thợ mỏ nào không có Tết”; tặng quà, khích lệ với những thợ mỏ tiêu biểu… Triển khai nhiệm vụ năm 2019, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải lưu ý, các đơn vị cần tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đã đạt được. Với những nhóm giải pháp đồng bộ, đột phá toàn Tập đoàn đã và đang quyết liệt triển khai, đồng chí Tổng Giám đốc bày tỏ tin tưởng rằng, năm 2019 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm TKV gặt hái được nhiều thành công.

Nguồn: Vinacomin.vn


Năm 2018, TKV đã có một cuộc bứt phá toàn diện trên các lĩnh vực. Kết quả khai thác 2 sản phẩm chủ lực là than và alumin tăng trưởng rất ấn tượng.

 

Thợ mỏ TKV và nụ cười lạc quan sau một năm thắng lợi

Những con số biết nói

Về doanh thu toàn Tập đoàn năm 2018 đạt 121,7 ngàn tỷ đồng bằng 107% kế hoạch và tăng 13% so năm 2017. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 780 triệu USD, tăng 36% so với kế hoạch.

Lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch và tăng 1.000 tỷ so với thực hiện 2017. Nộp ngân sách Nhà nước: 16 ngàn tỷ đồng, tăng 1,2 ngàn tỷ đồng so với thực hiện năm 2017. Tổng tài sản năm 2018 là: 130 ngàn tỷ đồng. Tập đoàn và các Công ty thành viên đã bảo toàn và phát triển được vốn kinh doanh.

Sản xuất than nguyên khai đạt 36,95 triệu tấn. Than thương phẩm đạt 35,96 triệu tấn (đạt 107% kế hoạch). Than tiêu thụ đạt 40,5 triệu tấn, tăng 4,5 triệu tấn so với kế hoạch; tăng 5,5 triệu tấn so với thực hiện 2017. Trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 38,7 triệu tấn, xuất khẩu đạt 1,8 triệu tấn.

Sản xuất alumin (quy đổi) đạt 1,31 triệu tấn, tăng trên 170.000 tấn so với thực hiện năm 2017. Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhân Cơ đều vượt công suất thiết kế, trong đó, Tân Rai sản xuất 673.000 tấn/650.000 tấn. Nhà máy Nhân Cơ sản xuất 652.000 tấn/650.000 tấn năm. Tiêu thụ alumin đạt 1,3 triệu tấn (đạt 107% kế hoạch).

Cùng với đó, sản lượng điện do TKV sản xuất đạt 9,4 tỷ kWh (chiếm khoảng gần 5% sản lượng điện cả nước).

Các dấu ấn trọng điểm

Trong năm 2018, nhiều công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia được triển khai. TKV đã khởi công dự án khai thác than lộ thiên Bắc Bàng Danh - Công ty than Hà Tu; dự án hầm lò mỏ Khe Chàm III (công suất 2,5 triệu tấn/năm); dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời (công suất 1 triệu tấn/năm); dự án Nhà máy tuyển đồng Tả Phời (công suất 1 triệu tấn/năm); tái khởi động lại dự án Crom Cổ Định Thanh Hoá…

Công tác tái cơ cấu doanh nghiệp được triển khai quyết liệt và có hiệu quả rõ rệt. TKV đã hoàn thành thoái vốn, giảm tỉ lệ sở hữu tại các doanh nghiệp không cần nắm giữ, thu về 235,88 tỷ, thặng dư 26,2 tỷ đồng. Đồng thời, sáp nhập, chuyển đổi một số doanh nghiệp như sáp nhập Công ty than Hồng Thái vào Công ty than Uông Bí, Công ty Kho vận Hòn Gai vào Công ty Tuyển than Hòn Gai; hoàn thành hợp nhất Công ty XDM hầm lò 1 và Công ty XDM hầm lò II;...

Đáng chú ý, trong một vài năm qua, TKV đã giảm mạnh số lao động dôi dư, đồng thời ứng dụng nhiều công nghệ mới trong khai thác than, khoáng sản, từ đó nâng cao năng suất lao động và thu nhập người lao động.

Từ năm 2012 đến nay, lực lượng lao động của TKV đã giảm gần 25.000 lao động. Tổng số lao động theo danh sách đến hết ngày 31/12/2018 là 98.600 người (giảm 6.000 người so với năm 2017). Lương bình quân đạt 10,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% so với năm 2017. Đây là lần đầu tiên thu nhập của người lao động TKV đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng. Năng suất lao động tăng 15,8% so năm 2017.

Bên cạnh đó, TKV cũng đã triển khai các biện pháp đồng bộ về quản trị nội bộ như: Kiện toàn mô hình quản lý, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; tích cực triển khai áp dụng cơ giới hóa trong khai thác mỏ; hoàn thiện cơ chế quản lý về tăng năng suất, giảm giá thành; nâng cao chất lượng lao động...

Tuy nhiên, Tập đoàn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất, kinh doanh. Đó là nhu cầu thị trường tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tiếp tục tăng cao, trong khi năng lực sản xuất than của các mỏ hiện nay đã đến giới hạn. Điều kiện khai thác mỏ, nhất là than, ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn. Chất lượng than trong nước chưa đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của các nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ mới. Công tác tuyển dụng lao động thợ lò ngày càng khó khăn do sức thu hút của ngành nghề kém hấp dẫn… ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu sản xuất, tiêu thụ và việc làm của người lao động.

Tự tin chinh phục 2019

Khép lại năm 2018 với nhiều thành công, thợ mỏ ngành Than - Khoáng sản đang hướng đến năm 2019 với những mục tiêu phấn đấu cao hơn. Các chỉ tiêu SXKD chính năm 2019 của TKV đặt ra như sau. Sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 40 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn. Ngoài ra, các ngành khoáng sản, sản xuất và kinh doanh điện, vật liệu nổ, cơ khí phấn đấu mức tăng trưởng ổn định, vượt chỉ tiêu so với năm 2018. Doanh thu toàn Tập đoàn phấn đấu đạt 128.000 tỷ đồng, trong đó riêng khối than hơn 68.000 tỷ đồng. Lợi nhuận phấn đấu đạt khoảng 3.000 tỷ đồng. Tiền lương bình quân của người lao động phấn đấu đạt 11,3 triệu đồng/người/tháng.

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải, đây sẽ là thách thức không nhỏ bởi năm 2019, TKV phải đối mặt với không ít khó khăn do điều kiện sản xuất than ngày càng xuống sâu, theo đó chi phí sản xuất tăng cao; năng lực sản xuất, điều kiện việc làm còn hạn chế. Ngoài ra, Tập đoàn còn chịu áp lực thị trường tiêu thụ, cạnh tranh sản phẩm. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên Tập đoàn sẽ phải nhập khẩu, pha trộn than với khối lượng, quy mô lớn gần 5 triệu tấn than, trong điều kiện cung - cầu than thế giới biến động theo chiều hướng không thuận lợi cho nhập khẩu; các điều kiện về logicstic, cơ sở hạ tầng phục vụ pha trộn vẫn còn ở mức thấp…

Chính vì thế, ngay từ cuối năm 2018, cùng với việc tổng kết kết quả SXKD, Tập đoàn đã có chỉ đạo các đơn vị đồng thời rà soát, xây dựng kế hoạch chi tiết cho năm 2019 trên cơ sở bám sát thực tế nhằm tăng cường hiệu quả SXKD ngay từ tháng đầu năm.

Song song đó, hàng loạt các giải pháp căn cơ, quyết liệt, linh hoạt và sát với thực tế đã được Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn đề ra. Trong năm 2019, TKV sẽ vừa tăng cường củng cố sức mạnh của cả hệ thống chính trị và kỷ luật điều hành từ Tập đoàn đến các đơn vị, vừa tăng cường phân cấp, phân công để tạo thế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao cho mỗi đơn vị, mỗi bộ phận; tiếp tục đẩy mạnh việc đưa KHCN vào tất cả các lĩnh vực SXKD (từ khai thác, sàng tuyển, chế biến). Coi KHCN là chìa khóa để tăng năng suất lao động. Cùng với đó, TKV tiếp tục tăng cường công tác giám sát, quản trị nội bộ, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và đảm bảo tiền lương, thu nhập cho người lao động theo quy định…

“TKV sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của những người thợ mỏ, tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước” là lời khẳng định chắc chắn, đầy tự trọng của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn.

Nguồn: Vinacomin.vn


Đó là một trong những nội dung được Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết đợt phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than quý IV/2018; điều hành sản xuất than tháng 1 năm 2019 của TKV được tổ chức sáng ngày 30/1/2019 tại TP Hạ Long.

 

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn; Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh; Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV; các đồng chí là Thành viên HĐTV, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy Than Quảng Ninh, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh; Trưởng các Ban, Chánh văn phòng thuộc cơ quan quản lý điều hành Tập đoàn; Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất, tiêu thụ, Chủ tịch Công đoàn các đơn vị thuộc khối sản xuất, chế biến, vận tải, tiêu thụ than trực thuộc Tập đoàn.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Ngọc Cơ đã báo cáo nhanh về tình hình thực hiện chiến dịch thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than vừa qua. Ngay sau khi phát động đợt thi đua, các đơn vị trong toàn Tập đoàn đã đồng lòng hưởng ứng, nhất quán chỉ đạo đến từng phòng ban, phân xưởng. Trong quá trình triển khai, Tập đoàn đã tiến hành sơ kết 45 ngày và 60 ngày đêm thực hiện đợt thi đua nhằm đánh giá, điều chỉnh và có kế hoạch điều hành linh hoạt. Nhờ thực hiện có hiệu quả đồng bộ các giải pháp lãnh chỉ đạo của Tập đoàn và sự tập trung cao độ của các đơn vị, kết thúc chiến dịch cho thấy hầu hết các đơn vị thành viên đã nghiêm túc triển khai, đạt được nhiều kết quả khả quan cả về sản lượng than sản xuất cũng như các chỉ tiêu công nghệ bóc đất, đào lò. TKV đã hoàn thành vượt mức mục tiêu thi đua đề ra, đảm bảo an ninh, an toàn môi trường, không để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý. Kết quả đợt triển khai thi đua 90 ngày đêm cuối năm 2018, toàn Tập đoàn đã bốc xúc được trên 48 triệu m3 đất đá; sản xuất gần 9,2 triệu tấn than nguyên khai, đạt trên 100% kế hoạch thi đua, góp phần quan trọng vào kết quả sản xuất than nguyên khai (đạt gần 37 triệu tấn và tiêu thụ trên 40 triệu tấn trong năm 2018) của Tập đoàn. Đã có 10/25 đơn vị hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu công nghệ và chỉ tiêu sản lượng.

Tiếp nối không khí thi đua 90 ngày đêm, trong tháng đầu năm 2019, các đơn vị của TKV đã sản xuất 4 triệu tấn than nguyên khai; tiêu thụ 3,5 triệu tấn, bằng 100% kế hoạch tháng; bóc xúc 12,1 triệu m3 đất đá; đào 21.827 mét lò. Để hoàn thành nhiệm vụ SXKD năm 2019, Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn TKV đã ban hành Kế hoạch phát động thi đua 2019 đối với các đơn vị sản xuất than, xây lắp mỏ, sàng tuyển, kho vận đăng ký và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu công nghệ, sản lượng 11 tháng vào đúng ngày 12/11/2019 - dịp kỷ niệm 83 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn chúc mừng, ghi nhận những nỗ lực, kết quả của tất cả các đơn vị trong đợt thực hiện chiến dịch phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than, góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ SXKD của Tập đoàn năm 2018. Chủ tịch Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, năm 2019 nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ tiếp tục tăng cao, đặc biệt là than cho điện. Do đó các đơn vị cần khẩn trương rà soát lại năng lực sản xuất, nguồn nhân lực ngay từ những tháng đầu năm 2019, từ đó đưa ra các giải pháp điều hành phù hợp với yêu cầu thực tế của sản xuất. Cân đối nguồn than sản xuất và than nhập khẩu nhằm đảm bảo cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ theo đúng như hợp đồng đã cam kết. Tuân thủ theo đúng quy luật thị trường, từng bước nâng cao chất lượng, giá cả, dịch vụ. Nhiệm vụ năm 2019 của TKV có rất nhiều thử thách. Để giữ được vai trò là trụ cột an ninh năng lượng Quốc gia, tiếp tục khẳng định TKV là nhà cung cấp có uy tín, chất lượng, Chủ tịch Lê Minh Chuẩn yêu cầu các đơn vị tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng suất, giảm giá thành, đảm bảo công tác an toàn…

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, những thành tích và kết quả đạt được trong chiến dịch phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than góp phần quan trọng làm nên một năm 2018 thành công của TKV, đồng thời thể hiện được trách nhiệm của giai cấp công nhân mỏ trước trách nhiệm đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, đảm bảo nhu cầu cấp bách cung cấp đủ than trong nước. Đồng chí cũng khẳng định, năm 2019 sẽ là một năm chiến dịch sản xuất than của TKV. Trước nhu cầu than trong nước ngày càng tăng cao, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt và cũng là cam kết của lãnh đạo Tập đoàn là TKV sẽ phải tiếp tục giữ vững, duy trì tốt vai trò là nhà cung cấp than lớn nhất, tốt nhất trong nước, là đối tác tin tưởng của mọi đối tác, bạn hàng. Với mục tiêu đó, năm 2019, TKV cần tiếp tục triển khai phát động nhiều chiến dịch thi đua, trong đó tập trung hai chiến dịch lớn là chiến dịch thi đua 6 tháng đầu năm và chiến dịch 120 ngày đêm cuối năm với các chỉ tiêu, nhiệm vụ được xây dựng cụ thể, sát thực. Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất than, TKV sẽ phải tiến hành nhập khẩu than, do vậy cần chú trọng quan tâm công tác pha trộn nhằm đảm bảo chất lượng than cung cấp theo đúng chủng loại và yêu cầu của khách hàng; hướng đến chuyển đổi mô hình của TKV từ khai thác, chế biến tiêu thụ than sang mô hình sản xuất và kinh doanh than. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, Tập đoàn sẽ tiếp tục có những chính sách quan tâm, cải thiện, chăm lo tốt hơn đời sống cho người lao động, trước hết yêu cầu các đơn vị quan tâm, chăm lo tốt nhất cho người lao động, đặc biệt là các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt Tết nguyên đán sắp tới. Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Giám đốc gửi lời cảm ơn đến các cơ quan truyền thông, báo chí đã quan tâm, đồng hành, cổ vũ, động viên CBCNV TKV trên nhiều lĩnh vực trong suốt thời gian qua; đồng thời mong muốn gửi thông điệp của TKV tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân cả nước rằng tập thể CBCNV Tập đoàn TKV sẽ dốc lòng, dốc sức để sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc bằng mọi khả năng hiện có với chi phí thấp nhất, chất lượng tốt nhất và an toàn nhất.

Nhân dịp này, lãnh đạo Tập đoàn đã trao thưởng cho 17 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than quý IV/2018 với tổng số tiền là hơn 1,2 tỷ đồng.

Nguồn: Vinacomin.vn

 


LTS: Ngày 22/01/2019, đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn đã ký ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về “quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019”. Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam xin đăng toàn văn Chỉ thị như sau:

Năm 2018, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tất cả các lĩnh vực SXKD than, khoáng sản, điện lực, VLNCN, cơ khí và SXKD khác. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, quyết liệt, bám sát thị trường của các cấp ủy đảng, ban lãnh đạo quản lý, điều hành, các đoàn thể chính trị - xã hội từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên, đặc biệt là sự đồng thuận, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, vượt qua khó khăn, lao động sáng tạo của gần 10 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân lao động trong Tập đoàn các Công ty TKV.

Năm 2019, nhiệm vụ SXKD rất lớn, đặc biệt là trong việc đảm bảo cung cấp đủ than cho các hộ điện đã ký hợp đồng với TKV, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Đảng và Chính phủ giao, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn yêu cầu:

Căn cứ vào Nghị quyết số 40-NQ/ĐU ngày 08/01/2019 của Đảng ủy Tập đoàn, Hợp đồng PHKD giữa Tập đoàn và đơn vị, cấp ủy Đảng các công ty con, đơn vị trực thuộc trong toàn Tập đoàn phải ban hành nghị quyết lãnh đạo đơn vị quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã ký kết giữa Tập đoàn và đơn vị.

  1. Chuyên môn, công đoàn các đơn vị xây dựng kế hoạch, giao các chỉ tiêu cụ thể, phát động các phong trào thi đua LĐSX trong đơn vị. Các phong trào thi đua phải được tổ chức liên tục, định kỳ đánh giá, sơ kết, tổng kết, khen thưởng động viên kịp thời.
  2. Các công ty con, đơn vị trực thuộc phải hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, thăm quan... phải bố trí hợp lý, khoa học, không để ảnh hưởng đến công tác sản xuất. Lãnh đạo đơn vị hạn chế đi công tác nước ngoài để tập trung chỉ đạo sản xuất. Các kỳ nghỉ lễ trong năm, các đơn vị cần bố trí lao động hợp lý để duy trì sản xuất liên tục, đảm bảo sản lượng kế hoạch. Trong các ngày nghỉ lễ phải làm tốt công tác vận động gắn liền với quản lý chặt chẽ, không để thiếu hụt lực lượng lao động, nhất là dịp sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
  3. Trong điều kiện sản xuất tập trung cường độ cao, phải đặc biệt chú trọng các giải pháp quản lý đảm bảo an toàn lao động, thực hiện tốt Nghị quyết số 17-NQ/ĐU ngày 01/3/2017 của Đảng ủy Tập đoàn, Nghị quyết liên tịch số 09-NQLT/TGĐ-CĐTKV-ĐTQN ngày 18/01/2019 của Tổng giám đốc, Công đoàn TKV và Đoàn TN TQN. Quyết tâm phấn đấu giảm số vụ TNLĐ nghiêm trọng và giảm số người chết do TNLĐ so với năm 2018. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về ATLĐ.

Thực hiện lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Ngành sản xuất than như quân đội đánh giặc”, Đảng ủy Tập đoàn kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân lao động trong Tập đoàn các Công ty TKV tiếp tục phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, đoàn kết, nắm chắc thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu với tinh thần “Khó khăn nào cũng vượt qua - Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”.

Chỉ thị này phổ biến đến chi bộ./.

Nguồn: Vinacomin.vn


Sáng ngày 22/01/2019, Đảng bộ Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Học tập quán triệt các nội dung Hội nghị TW 8 Khóa XII của Đảng, triển khai chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Đến dự và lên lớp cùng Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hà - Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương.

 

Hội nghị đã triển khai quán triệt đến toàn thể đảng viên các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Tập đoàn khu vực Hà Nội các nội dung của Hội nghị TW8 khóa XII gồm: Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban chấp hành Trung ương về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban chấp hành Trung ương về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương”.

 

Trong thời gian 01 ngày, Hội nghị đã triển khai học tập nghiêm túc, nghiên cứu thảo luận sôi nổi nhằm thực hiện thắng lợi các nội dung của Hội nghị TW8 Khóa XII đề ra.

Nguồn: Vinacomin.vn


Đó là chủ đề hoạt động được Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) nhất trí thông qua tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra sáng ngày 17/1. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV đã báo cáo kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Theo đó, năm 2018, các cấp công đoàn đã tập trung triển khai các hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm hướng về cơ sở, phục vụ đoàn viên và người lao động. Cụ thể hóa chủ đề  “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với các nội dung hoạt động và hình thức đa dạng gắn với mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Các hình thức phát động thi đua “Tháng công nhân”, “ Tháng công đoàn tham gia quản lý”, “90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than”… được triển khai thiết thực, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn. Đặc biệt đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ V và triển khai rộng khắp các hoạt động chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Bên cạnh đó, với những thuận lợi, khó khăn chung của Tập đoàn, Công đoàn các cấp đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn và các đoàn thể chính trị, tập trung tuyên truyền, phát động phong trào thi đua lao động sản xuất với nhiều hành động cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế, được đông đảo công nhân lao động hưởng ứng tham gia. Một số hoạt động nổi bật của Công đoàn TKV trong năm nhưPhát huy dân chủ ở cơ sở tạo sự “Chia sẻ, đồng thuận và hài lòng” của người lao động, sự hưởng ứng tích cực và nêu cao ý thức chính trị của công nhân mỏ; đồng hành cùng với chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp chỉ đạo, điều hành phù hợp, các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đều tăng cao so với năm 2017, vượt mục tiêu trước thời hạn 2 năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn TKV lần thứ 2 đã đề ra; năng suất lao động tăng 15,7% đến 15,8% so với thực hiện năm 2017, tiền lương bình quân đạt mức 10,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% thực hiện năm 2017; điều kiện làm việc, sinh hoạt, chế độ của người lao động không ngừng được cải thiện… Nổi bật của phong trào thi đua là chiến dịch thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than với hơn 150 lò chợ, tổ máy đạt và vượt năng suất kỷ lục ngành; có 3.450 công nhân lao động được khen thưởng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, thu nhập cao”; 1.635 công trình công đoàn, 38 cá nhân được Tổng Liên đoàn trao tặng Bằng lao động sáng tạo… Người lao động trong toàn Tập đoàn cơ bản được bố trí đủ việc làm, bảo đảm thu nhập, các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ; tư tưởng ổn định, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.

Với chủ đề hoạt động năm 2019 là "ĐỔI MỚI - THIẾT THỰC - HIỆU QUẢ", Công đoàn TKV tiếp tục đổi mới, nâng cao phương thức hoạt động, động viên cán bộ đoàn viên và người lao động đoàn kết, vượt qua khó khăn, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ SXKD của Tập đoàn đã đề ra.

Thay mặt Đảng ủy, Hội đồng thành viên, lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã ghi nhận sự đóng góp và chúc mừng những thành tích đạt được trong năm 2018 của cán bộ, đoàn viên và tổ chức công đoàn các cấp trong TKV. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, sức lực của mỗi người thợ mỏ - người chiến sỹ là nhỏ bé nhưng những người thợ mỏ đã có lịch sử truyền thống 83 năm cống hiến cả tính mạng của mình cho công việc. Và dù trong hoàn cảnh gian khổ nào họ vẫn khắc trong tâm truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm". Đó chính là bằng chứng thể hiện sức mạnh của những người thợ mỏ - người chiến sỹ. "Tôi tin tưởng rằng, chắc chắn những người thợ mỏ - người chiến sỹ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng - truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao cho TKV" - ông Hải nói.

Về nhiệm vụ năm 2019, Tổng Giám đốc đề nghị công đoàn các cấp cần phối hợp chặt chẽ với chuyên môn và các tổ chức trong hệ thống chính trị toàn Tập đoàn làm tốt một số nhiệm vụ chính sau: cùng với chuyên môn xây dựng các giải pháp thiết thực, tháo gỡ khó khăn trong SXKD; đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong SXKD và quản lý; phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất với phương châm “Toàn bộ - Toàn diện - Toàn thể” tạo động lực, khí thế sôi nổi trong công nhân lao động; tích cực tham gia xây dựng văn hóa doanh nghiệp, phát huy dân chủ trong doanh nghiệp; tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đội ngũ cán bộ công đoàn cần tiếp tục năng động sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và vì mục tiêu chung là xây dựng Tập đoàn ngày càng phát triển bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chúc mừng, đánh giá cao những kết quả SXKD nói chung hoạt động của tổ chức công đoàn nói riêng mà TKV và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Năm 2019, đồng chí đề nghị các cấp công đoàn TKV cần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; đổi mới việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước theo hướng lan toả, thiết thực, hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung hiện đại và phương thức mới, lan toả rộng khắp văn hoá công đoàn ngành than; tích cực đưa nghị quyết đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống với tư duy mới, cách làm mới, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam…

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trao Cờ thi đua, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể và cá nhân thuộc Công đoàn TKV. Đồng thời, Công đoàn TKV đã vinh danh 9 doanh nghiệp vì người lao động; tặng Cờ thi đua cho các Công đoàn đạt vững mạnh xuất sắc trong năm 2018.

Nguồn: Vinacomin.vn


Sáng ngày 16/1, Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn TKV tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Đảng ủy cơ quan Tập đoàn chủ trì Hội nghị.

 

Theo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đã lãnh chỉ đạo các Chi bộ, các Ban/phòng chuyên môn nghiệp vụ bám sát tình hình thực tế, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, đẩy mạnh công tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Đảm bảo tiến độ than giao cho thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu, không để khách hàng thiếu than phục vụ sản xuất; Công tác quản trị tài nguyên, quản trị nội bộ, tình hình an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên, bảo vệ ranh giới mỏ được kiểm soát tốt; Tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tiết kiệm chi phí, nâng cao thu nhập cho người lao động và phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2018.

Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể quần chúng tiếp tục được Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực. Cả hệ thống chính trị đã tập trung làm tốt công tác quy hoạch, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, quan tâm quản lý và phát triển đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, giải quyết đơn thư được tăng cường. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể quần chúng đi vào nề nếp, thiết thực. Hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành, Ban thường vụ Đảng ủy trong năm tiếp tục được khẳng định, các Chi bộ giữ vững vai trò là hạt nhân lãnh đạo chính trị. Việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và triển khai thực hiện Nghị quyết TW7, TW8 (khóa XII) đã tạo sự chuyển biến tích cực. Năm 2018, Đảng bộ cơ quan Tập đoàn được Đảng bộ Tập đoàn công nhận và khen thưởng là Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc.

Năm 2019, mục tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đặt ra là: Tập trung đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, nhất là sản xuất than; điều hành SXKD linh hoạt, nâng cao năng lực dự báo, chủ động ứng phó với biến động của thị trường, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2019 với kết quả cao nhất; Lãnh đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2017 - 2020 với trọng tâm là đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững, đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự, an sinh xã hội, với phương châm hành động là “An toàn - Đổi mới - Phát triển”.

Tại Hội nghị, Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đã thông qua kết quả đánh giá phân loại tổ chức Đảng và đảng viên năm 2018; đồng thời trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 7 đồng chí và tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành nhiệm vụ năm 2018.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn Nguyễn Văn Hải nhấn mạnh, các Chi bộ và đảng viên toàn Đảng bộ cần bám sát mục tiêu, phương hướng và các giải pháp đã đề ra, tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo cấp ủy, vai trò trách nhiệm của đảng viên, đoàn kết quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2019 đề ra.

Nhân dịp này, Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 07 đồng chí.

 Nguồn: Vinacomin.vn

 


Ngày 11/01/2019, tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III (Khóa V).

 

Tới dự Hội nghị có đồng chí Lê Khắc Á, Trưởng phòng cơ sở, Ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí Ủy viên BCH, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Công đoàn TKV; Trưởng, phó các ban Công đoàn TKV. Đồng chí Lê Thanh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn TKV chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã triển khai các nội dung: thông qua dự thảo các báo cáo: Kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; Báo cáo chấm điểm công đoàn vững mạnh, kết quả bình xét các danh hiệu thi đua năm 2018; Kết quả kiểm tra giám sát năm 2018 của Ủy ban kiểm tra và chương trình công tác năm 2019; công khai báo cáo quyết toán tài chính công đoàn năm 2018.

Các báo cáo đều nêu rõ: năm 2018, các cấp công đoàn đã tập trung triển khai các hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm hướng về cơ sở, phục vụ đoàn viên và người lao động; cụ thể hóa chủ đề  “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với các nội dung hoạt động và hình thức đa dạng gắn với mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Các hình thức phát động thi đua “Tháng công nhân”, “Tháng công đoàn tham gia quản lý”, “ 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than”… được triển khai thiết thực, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn. Đặc biệt đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ V và triển khai rộng khắp các hoạt động chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Tập đoàn đã triển khai nhiều giải pháp theo diễn biến của thị trường để điều hành sản xuất, tiêu thụ; đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh và quản lý; quyết liệt thực hiện Đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ phê duyệt; đổi mới cơ chế quản trị nội bộ, quản lý doanh nghiệp, thực hiện tốt dân chủ trong doanh nghiệp; các chỉ tiêu chủ yếu đều hoàn thành kế hoạch, trong đó các chỉ tiêu như doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, năng suất lao động, thu nhập bình quân tăng cao so với năm 2017. Công đoàn các cấp đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn và các đoàn thể chính trị tập trung tuyên truyền, phát động phong trào thi đua lao động sản xuất với nhiều hành động cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế, được đông đảo công nhân lao động hưởng ứng tham gia.

Các ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhất trí với nội dung báo cáo kết quả phong trào CNVC và hoạt động Công đoàn năm 2018 và góp ý, bổ sung một số nội dung vào phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch Công đoàn TKV.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Lê Thanh Xuân biểu dương tinh thần đoàn kết, vượt khó của CNVCLĐ toàn Ngành, chúc mừng kết quả đã đạt được trong năm 2018, đồng thời nhấn mạnh năm 2019 được dự báo vẫn khó khăn, thách thức đối với hoạt động SXKD, phong trào CNVC và hoạt động công đoàn. Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ tổ chức Công đoàn cần quan tâm: Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp; Thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức công đoàn với chủ đề “ Đổi mới – Thiết thực – Hiệu quả”, tuyên truyền động viên người lao động thực hiện mục tiêu SXKD của Tập đoàn và các đơn vị trong năm 2019; Tiếp tục tuyên truyền về thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2017 - 2020; các hoạt động cần được quan tâm đổi mới, tập trung vào các hoạt động trọng tâm, cụ thể; chuẩn bị và tổ chức các hoạt động đón Tết Kỷ Hợi, quan tâm đến các gia đình chính sách, gia đình có thân nhân bị tai nạn lao động, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phát động các phong trào thi đua, đảm nhận các công trình chào mừng các sự kiện của đất nước và trong Ngành; Phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn với mục tiêu: “An toàn - Đổi mới - Phát triển”.

Nhân dịp này, Công đoàn TKV đã tổ chức chia tay các đồng chí nguyên cán bộ công đoàn các đơn vị trực thuộc nghỉ chế độ, chuyển công tác 6 tháng cuối năm 2018./.
Ban Tuyên giáo Công đoàn TKV

Thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, Công ty Kho vận Đá Bạc - TKV đã tập trung chỉ đạo điều hành, chuẩn bị tốt các điều kiện, phối hợp với các đơn vị sản xuất than, đẩy mạnh công tác tiêu thụ ngay từ những ngày đầu năm 2019.

Tiêu thụ than tại Cảng Điền Công - Công ty Kho vận Đá Bạc

Theo kế hoạch, năm 2019 Công ty Kho vận Đá Bạc thực hiện than mua mỏ 8,408 triệu tấn; tiêu thụ 9,711 triệu tấn than. Công ty đã bám sát chỉ đạo của Tập đoàn về sản xuất và tiêu thụ than vùng Miền Tây, chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Thực hiện tối đa việc vận chuyển than bằng hệ thống băng tải Khe Ngát - Điền Công với số lượng 3,460 triệu tấn, tăng cường thực hiện than chuyển vùng từ Miền Tây giao cho các đơn vị vùng Hòn Gai, Cẩm Phả với số lượng 3,3 triệu tấn theo kế hoạch để chế biến pha trộn các chủng loại than đáp ứng than cho điện và các khách hàng.

Tính đến hết ngày 8/1/2019, Công ty Kho vận Đá Bạc đã thực hiện than mua mỏ đạt 190.403 tấn; than tiêu thụ đạt 167.668 tấn; than chuyển vùng để pha trộn chế biến đạt 56.916 tấn.

Năm 2018, được sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Tập đoàn TKV và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công nhân, Công ty Kho vận Đá Bạc đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, thực hiện than mua mỏ đạt trên 9.975.026 tấn, đạt 125% KHN; than tiêu thụ đạt trên 11.251.746 tấn, đạt 132,75% KHN; lượng than chuyển vùng để chế biến đạt 2.774.567 tấn, đạt 108,81% KHN; lượng than vận chuyển qua hệ thống băng tải Khe Ngát - Điền Công với số lượng trên 2.750.000 tấn, đạt 103,4% kế hoạch...

Nguồn: Congdoantkv.vn


Ngày 9/1/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng đại diện các Bộ, Ban ngành, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo các Ban và đơn vị trực thuộc Tập đoàn…

 

Theo báo cáo, trong năm 2018, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tài chính của Tập đoàn đều đạt và vượt kế hoạch. Kết quả khai thác 2 sản phẩm chủ lực là than và alumin tăng trưởng rất ấn tượng.

Sản xuất than nguyên khai đạt 36,95 triệu tấn. Than thương phẩm đạt 35,96 triệu tấn (đạt 107% kế hoạch). Than tiêu thụ đạt 40,5 triệu tấn, tăng 4,5 triệu tấn so với kế hoạch; tăng 5,5 triệu tấn so với thực hiện 2017. Trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 38,7 triệu tấn, xuất khẩu đạt 1,8 triệu tấn.

Sản xuất alumin (quy đổi) đạt 1,31 triệu tấn, tăng trên 170.000 tấn so với thực hiện năm 2017. Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhân Cơ đều vượt công suất thiết kế, trong đó, Tân Rai sản xuất 673.000 tấn/650.000 tấn. Nhà máy Nhân Cơ sản xuất 652.000 tấn/650.000 tấn năm. Tiêu thụ alumin đạt 1,3 triệu tấn (đạt 107% kế hoạch).

Cùng với đó, sản lượng điện do TKV sản xuất đạt 9,4 tỷ kWh (chiếm khoảng gần 5% sản lượng điện cả nước).

Về các chỉ tiêu tài chính, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 121.700 tỷ đồng, bằng 107% kế hoạch. Trong đó, doanh thu sản xuất than đạt 62.260 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch và tăng 8% so năm 2017; khoáng sản đạt 18.250 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch và tăng 44% so năm 2017 (trong đó sản phẩm alumin tăng 67% do sản lượng và giá bán tăng)…Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 780 triệu USD, tăng 36% so với kế hoạch.

Lợi nhuận của Tập đoàn đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch và tăng 1.000 tỷ đồng so với thực hiện 2017. Nộp ngân sách nhà nước 16.000 tỷ đồng, tăng 1.200 tỷ đồng so với năm 2017.

Trong năm 2018, nhiều công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia được triển khai. TKV đã khởi công dự án khai thác than lộ thiên Bắc Bàng Danh - Công ty than Hà Tu; dự án hầm lò mỏ Khe Chàm III (công suất 2,5 triệu tấn/năm); dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời (công suất 1 triệu tấn/năm); dự án Nhà máy tuyển đồng Tả Phời (công suất 1 triệu tấn/năm); tái khởi động lại dự án Crom Cổ Định Thanh Hoá…

Công tác tái cơ cấu doanh nghiệp được triển khai quyết liệt và có hiệu quả rõ rệt. TKV đã hoàn thành thoái vốn, giảm tỉ lệ sở hữu tại các doanh nghiệp không cần nắm giữ, thu về 235,88 tỷ, thặng dư 26,2 tỷ đồng. Đồng thời, sáp nhập, chuyển đổi một số doanh nghiệp như sáp nhập Công ty than Hồng Thái vào Công ty than Uông Bí, Công ty Kho vận Hòn Gai vào Công ty Tuyển than Hòn Gai; hoàn thành hợp nhất Công ty XDM hầm lò 1 và Công ty XDM hầm lò II;...

Đáng chú ý, trong một vài năm qua, TKV đã giảm mạnh số lao động dôi dư, đồng thời ứng dụng nhiều công nghệ mới trong khai thác than, khoáng sản, từ đó nâng cao năng suất lao động và thu nhập người lao động. 

Từ năm 2012 đến nay, lực lượng lao động của TKV đã giảm gần 25.000 lao động. Tổng số lao động theo danh sách đến hết ngày 31/12/2018 là 98.600 người (giảm 6.000 người so với năm 2017). Lương bình quân đạt 10,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% so với năm 2017. Đây là lần đầu tiên thu nhập của người lao động TKV đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng. Năng suất lao động tăng 15,8% so năm 2017.

Bên cạnh đó, TKV cũng đã triển khai các biện pháp đồng bộ về quản trị nội bộ như: Kiện toàn mô hình quản lý, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; tích cực triển khai áp dụng cơ giới hóa trong khai thác mỏ; hoàn thiện cơ chế quản lý về tăng năng suất, giảm giá thành; nâng cao chất lượng lao động...

Tuy nhiên, Tập đoàn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất, kinh doanh. Đó là nhu cầu thị trường tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tiếp tục tăng cao, trong khi năng lực sản xuất than của các mỏ hiện nay đã đến giới hạn. Điều kiện khai thác mỏ, nhất là than, ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn. Chất lượng than trong nước chưa đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của các nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ mới. Công tác tuyển dụng lao động thợ lò ngày càng khó khăn do sức thu hút của ngành nghề kém hấp dẫn… ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu sản xuất, tiêu thụ và việc làm của người lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, người lao động ngành Than - Khoáng sản trong việc đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. 

Phó Thủ tướng yêu cầu TKV phải tạo bứt phá về chất lượng than. Than của TKV phải phối hợp với các loại than khác để đáp ứng với các công nghệ khác nhau của các hộ tiêu thụ. Để làm được điều này, TKV phải đổi mới công nghệ và sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất, bảo vệ môi trường và tiết kiện nhân lực... 

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, TKV cũng cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án bauxite nhưng phải đảm bảo môi trường; gắn sản xuất bauxite với sự phát triển của các địa phương nơi có dự án và nâng cao đời sống nhân dân tại các địa bàn này. Đồng thời, đảm bảo cung ứng điện cho đất nước; nghiên cứu hạ tầng cung ứng than cho các hộ tiêu thụ; tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về an toàn lao động. Bên cạnh đó, làm tốt bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn lao động, đây là những yêu cầu hàng đầu trong sản xuất. 

Trân trọng cảm ơn những chỉ đạo sâu sát của Phó Thủ tướng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn khẳng định, TKV sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của những người thợ mỏ, tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước.

Hội nghị cũng đã chúc mừng các đồng chí lãnh đạo đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ được nghỉ chế độ trong 6 tháng cuối năm 2018.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã phát động thi đua năm 2018; đồng thời diễn ra lễ ký kết giao ước Thi đua năm 2019 giữa Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn TKV và lãnh đạo 6 đơn vị đại diện các Khối.

Một số hình ảnh:

Nguồn: Vinacomin.vn


TKV đặt mục tiêu trong năm 2019, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 40 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn. Các ngành khoáng sản, sản xuất và kinh doanh điện, vật liệu nổ, cơ khí phấn đấu mức tăng trưởng ổn định, vượt chỉ tiêu so với năm 2018. Doanh thu toàn Tập đoàn phấn đấu đạt 128.000 tỷ đồng, trong đó riêng khối than hơn 68.000 tỷ đồng.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV TKV (trái) thăm công nhân mỏ. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Đầu năm mới, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - khoáng sản Việt Nam (TKV) về những kết quả đã đạt được và mục tiêu năm mới của ngành năng lượng quan trọng này.

Với lợi nhuận tăng thêm 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch, năm 2018 là một năm khá “rực rỡ” của ngành than. Vậy những kết quả cụ thể mà gần 10 vạn cán bộ, công nhân ngành than đã đạt được trong năm vừa qua như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Minh Chuẩn: Có thể nói, năm 2018 là năm Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã bứt phá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực từ hoạt động sản xuất kinh doanh đến công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thợ mỏ. Đây là nỗ lực, là cố gắng của tập thể gần 10 vạn cán bộ, công nhân toàn Tập đoàn để đạt những kết quả vượt mức so với kế hoạch đặt ra.

Doanh thu năm nay của Tập đoàn ước đạt 121,7 ngàn tỷ đồng, tăng 7% so với kế hoạch và tăng 11% so cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận ước đạt 4.000 tỷ đồng, tăng thêm 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 16.000 tỷ đồng, bằng 116% kế hoạch và tăng 1.200 tỷ đồng so với 2017.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn đều có nhiều kết quả tích cực.

Tiêu biểu như lĩnh vực sản xuất than, theo kế hoạch đầu năm, TKV sẽ sản xuất 35,36 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 36 triệu tấn. Tuy nhiên, trước diễn biến của thị trường, nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng cao, chúng tôi đã điều chỉnh kịch bản tăng trưởng sản xuất - tiêu thụ than năm 2018 lên phương án 38 triệu tấn.

Kết thúc năm 2018, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 36,6 triệu tấn. Than tiêu thụ ước đạt 40,5 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch và tăng 5 triệu tấn so với thực hiện 2017.

Khối khoáng sản của TKV năm 2018 cũng đạt được những dấu ấn quan trọng với tổng doanh thu là 18,25 ngàn tỷ đồng, tăng 44% so với năm trước, trong đó doanh thu từ sản phẩm alumin tăng 67%.

Sản xuất alumina tiếp tục là mũi nhọn mới trong cơ cấu sản phẩm của TKV. Tiêu biểu là sự kiện Nhà máy Alumin Nhân Cơ không những cán đích sớm kế hoạch năm 2018 mà còn vượt lên đạt công suất thiết kế, vượt mục tiêu đề ra 1,5 năm. Nhà máy sản xuất Ferochrome hoạt động trở lại, dự kiến sản xuất 2.000 tấn Ferochrome trong năm nay.

Chúng tôi hiểu rằng, lĩnh vực khai thác bauxite, sản xuất alumin là lĩnh vực công nghiệp mới, Việt Nam chưa có kinh nghiệm. Do vậy, để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao, TKV đã ưu tiên tập trung nguồn lực tài chính, nhân lực, kinh nghiệm quản lý,... và nỗ lực đẩy nhanh quá trình đầu tư xây dựng, thực hiện.

Ở lĩnh vực sản xuất điện, trong năm qua, sản lượng điện ước đạt 9,35 tỷ kWh bằng 100% kế hoạch năm. Nhiều đơn vị về đích trước kế hoạch như: Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều, Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn… doanh thu sản xuất điện toàn Tập đoàn đạt 12,51 ngàn tỷ đồng bằng 102,3% kế hoạch, tăng 2,5% so cùng kỳ năm 2017.

Hiệu quả kinh doanh tốt hơn là cơ sở để TKV thêm nguồn tài chính nâng cao thu nhập cho người lao động. Trong năm 2018, TKV đã 3 lần điều chỉnh tăng lương cho người lao động, ưu tiên cho đội ngũ công nhân lao động trực tiếp. Cụ thể, đối với công nhân khai thác, đào lò làm công việc bậc 6/6, nếu đảm bảo đủ 20 công và định mức sẽ đạt mức lương gần 30 triệu đồng/tháng, tức gần 1,5 triệu đồng/công.

Được biết, ngành than trong năm vừa qua đã áp dụng công nghệ hiện đại vào rất nhiều công đoạn. Xin ông nói rõ hơn về điều này?

Ông Lê Minh Chuẩn: Tôi rất tự hào khi nhắc đến việc áp dụng công nghệ vào sản xuất trong ngành than. Năm 2018, chúng tôi đã triển khai là cơ giới hóa khai thác mỏ, tổ chức lại sản xuất và sắp xếp lại lao động… hướng đến mô hình “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người” và “Cơ giới hóa, tự động hóa” trên tất cả các khối ngành sản xuất. Nhờ thực hiện có hiệu quả các chủ trương cơ giới hóa, đồng bộ hóa và tin học hóa, năng suất lao động tính theo giá trị doanh thu toàn Tập đoàn đạt 1,1 tỷ đồng/người/năm, tăng 15,8% so với năm 2017.

Toàn bộ lãnh đạo và cán bộ, nhân viên ngành than đều nhất trí coi khoa học công nghệ là chìa khóa để tăng năng suất lao động. Tăng cường bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới, nâng cao chất lượng lao động để tiếp cận công nghệ mới, tiến tới vận hành quản lý nguồn nhân lực bằng tin học hóa. Đặc biệt là ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong khai thác than hầm lò; chú trọng việc triển khai nghiên cứu áp dụng cơ giới hoá hạng nhẹ, để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm nguy cơ mất an toàn. Sang năm sau, TKV phấn đấu đạt/vượt 15,5 % sản lượng than CGH/tổng sản lượng than hầm lò.

Đối với sản xuất lộ thiên, chúng tôi đẩy mạnh sử dụng đồng bộ thiết bị công suất lớn (các máy xúc dung tích gầu xúc lớn 12m3 kết hợp với các xe đại xa tải trọng lớn), tiếp tục nghiên cứu triển khai công nghệ vận tải liên hợp ôtô - băng tải; nghiên cứu triển khai các hệ thống điều khiển tự động tổ hợp vận tải mỏ; triển khai áp dụng đồng bộ các hệ thống cấp phát quản lý nhiên liệu tự động.

TKV cũng đã triển khai có hiệu quả phương án liên thông khai thác hợp lý 3 mỏ Cọc Sáu, Đèo Nai, Cao Sơn. Tập đoàn cũng sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống sàng tuyển, chế biến than tại các mỏ và nhà máy sàng tuyển để nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng hệ số thu hồi than, giảm chi phí vận chuyển than, đất đá thải.

Chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác giám sát, quản trị nội bộ, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và đảm bảo tiền lương, thu nhập cho người lao động theo quy định.

Đặc biệt, trong năm 2019, TKV sẽ đổi mới công tác thi đua khen thưởng, thay vì tổ chức tuyên dương các điển hình tiên tiến xuất sắc vào dịp tháng 3 hàng năm, từ 2019 trở đi sẽ tổ chức vào dịp ngày truyền thống 12/11 để tăng cường giáo dục và khơi dậy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ để tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn Tập đoàn.

Với nhiệm vụ đảm bảo nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước, TKV có gặp khó khăn gì trong việc cung cấp than cho điện và các ngành kinh tế khác không? TKV có kiến nghị gì với cấp có thẩm quyền trước khi bước vào năm mới 2019?

Ông Lê Minh Chuẩn: Đối với việc thực hiện Quy hoạch phát triển ngành than giai đoạn đến 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 (điều chỉnh) tại Quyết định số 403/2016 của Thủ tướng Chính phủ, TKV hiện mới được cấp phép để triển khai thăm dò tại 23/27 đề án thuộc giai đoạn đến năm 2020, còn 4 đề án chưa được cấp giấy phép thăm dò.

Chúng tôi cũng đề xuất kiến nghị cấp có thẩm quyền hoàn thiện các cơ chế, chính sách để phát triển bền vững, ổn định thị trường than; rút ngắn các quy trình, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ cấp phép thăm dò, khai thác; phân cấp cho TKV tự tổ chức thẩm định dự án đầu tư xây dựng, các bước thiết kế; điều chỉnh các chính sách thuế phí phù hợp nhằm tạo điều kiện phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Đồng thời, TKV kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai lập mới Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam giai đoạn sau năm 2020 theo hướng là “Quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành khác” để làm cơ sở thực hiện đầu tư các dự án giai đoạn sau năm 2020.

Năm 2019, TKV đặt ra những mục tiêu gì, thưa ông?

Ông Lê Minh Chuẩn: Năm 2019 chúng tôi đặt ra mục tiêu cao hơn năm 2018.

Cụ thể, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 40 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn. Ngoài ra, các ngành khoáng sản, sản xuất và kinh doanh điện, vật liệu nổ, cơ khí phấn đấu mức tăng trưởng ổn định, vượt chỉ tiêu so với năm 2018. Doanh thu toàn Tập đoàn phấn đấu đạt 128.000 tỷ đồng, trong đó riêng khối than hơn 68.000 tỷ đồng. Lợi nhuận phấn đấu đạt khoảng 3.000 tỷ đồng. Tiền lương bình quân của người lao động phấn đấu đạt 11,3 triệu đồng/người/tháng.

Đây sẽ là thách thức không nhỏ với tập thể cán bộ, công nhân toàn Tập đoàn bởi theo nhận định của chúng tôi, năm 2019, TKV phải đối mặt với không ít khó khăn do điều kiện sản xuất than ngày càng xuống sâu, theo đó chi phí sản xuất tăng cao; năng lực sản xuất, lực lượng lao động, điều kiện việc làm còn hạn chế. Ngoài ra, Tập đoàn còn chịu áp lực thị trường tiêu thụ, cạnh tranh sản phẩm. 

 


Sáng 7/1/2019, Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Châu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW); Trịnh Huy Thành, Bí thư Đảng ủy Khối Công nghiệp Hà Nội; Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV; Đặng Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TKV; Lê Tuấn Minh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy TKV; đại diện lãnh đạo các Vụ, Ban Trung ương Đảng; đại diện Ban cán sự Đảng ủy Bộ Công Thương; các đồng chí lãnh đạo và các Ban Đảng ủy, các Ban chuyên môn Tập đoàn; các đồng chí lãnh đạo cùng các đồng chí đảng viên tiêu biểu các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc.

Báo cáo tổng kết công tác đảng năm 2018, đồng chí Lê Tuấn Minh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn, nêu rõ, năm 2018, tình hình kinh tế và thương mại toàn cầu có bước tăng trưởng. Trong nước, Đảng và Nhà nước tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII đồng thời tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng và xử lý nghiêm khắc cán bộ, đảng viên mắc sai phạm. Với phương châm “Kiến tạo và Hành động”, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt theo cơ chế thị trường, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá và các chính sách khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng; tăng trưởng GDP cả năm đạt 7,08%,cao nhất trong 10 năm qua.

Đối với TKV, năm 2018 giá một số loại khoáng sản tăng, giá than nhập khẩu cao hơn giá than trong nước. Nhu cầu sử dụng năng lượng tăng lên trong khi do mưa ít, các NM thủy điện giảm phát, các NM nhiệt điện tăng công suất làm cho nhu cầu dùng than trong nước tăng đột biến (than vào điện tăng 4 triệu tấn so với KH đầu năm và tăng 5,4 triệu tấn so với năm 2017). TKV phải đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng để cung cấp tối đa nhu cầu than cho nền kinh tế. Đây là thuận lợi nhưng cũng là thách thức cho TKV. Bên cạnh đó, một số dự án đầu tư trọng điểm đã đi vào sản xuất đạt hiệu quả tốt, công tác quản lý, điều hành ngày càng hoàn thiện, kỷ luật, kỷ cương được giữ vững.

Tuy nhiên, TKV còn gặp nhiều khó khăn do một số cơ chế chính sách và sự điều hành vĩ mô chưa nhất quán dẫn tới những vướng mắc trong SXKD, thực hiện CPH doanh nghiệp; thủ tục xin cấp giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác còn mất nhiều thời gian đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đầu tư và sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

Xác định rõ những thách thức, thuận lợi và thời cơ, năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ Khối DNTW, Đảng bộ Tập đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo được sự đoàn kết, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; huy động mọi nguồn lực để vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao cho Tập đoàn.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là trong điều kiện tài nguyên ngày càng xuống sâu hơn, nhưng Tập đoàn đã hoàn thành 6/6 chỉ tiêu tổng hợp, 6/6 chỉ tiêu sản lượng, 4/4 chỉ tiêu xây dựng đảng đã đề ra trong Nghị quyết số 30-NQ/ĐU ngày 11/01/2018 của BCH Đảng bộtrong đó các chỉ tiêu như doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, thu nhập bình quân người lao động tăng trưởng cao so với năm 2017, đặc biệt, năng suất lao động tính theo giá trị tăng 15,8% so với 2017, năng suất lao động trong sản xuất than tính theo sản lượng tăng 15,7% so với năm 2017, cao hơn chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ II đã đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn - đã phân tích những nguyên nhân dẫn đến thành công của 2018. Theo đó, bên cạnh những tác động thuận lợi ngoại cảnh, một điều không thể phủ nhận là trong năm vừa qua, nhờ sự tích lũy của các chỉ đạo, chủ trương, quyết sách lớn từ trước trước đến nay; sự điều hành quyết liệt, kịp thời và linh hoạt của Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn; việc biến sức mạnh của tinh thần Kỷ luật và sự Đồng tâm thành sức mạnh nội tại TKV đã làm nên một 2018 thành công vang dội. “Tôi thực sự biết ơn những người lao động, những người thợ mỏ TKV đã cùng chúng tôi đồng cam cộng khổ vì sự phát triển chung của Tập đoàn”, đồng chí chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Văn Châu - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương - biểu dương Đảng bộ Tập đoàn đã lãnh đạo công nhân viên chức một năm vượt khó thành công. Trong nhiều khó khăn, TKV đã phát huy truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm", chủ động, thay đổi tư duy, đưa ra các giải pháp thiết thực để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, TKV cần tiếp tục xây dựng văn hóa an toàn lao động, tăng cường làm tốt công tác cán bộ, làm tốt công tác tái cơ cấu, đồng thời thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương…

Kết luận Hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ, đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn trân trọng tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; cảm ơn cán bộ, đảng viên và công nhân viên chức toàn Tập đoàn; các đồng chí lãnh đạo đảng bộ các cấp đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của Tập đoàn. Đồng chí chỉ rõ, năm 2019, Đảng ủy Tập đoàn sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD năm 2019; hoàn thành Kế hoạch tái cơ cấu năm 2019; tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Đảng ủy Khối DNTW; xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025... Với phương châm hành động “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, mục tiêu trong năm 2019, TKV sẽ tập trung đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, nhất là sản xuất than, điều hành SXKD linh hoạt, nâng cao năng lực dự báo, chủ động ứng phó với biến động của thị trường, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2019 với kết quả cao nhất. Đảng ủy Tập đoàn sẽ tiếp tục lãnh đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017 - 2020 với trọng tâm là đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững, đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự, an sinh xã hội. Nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, công tác tổ chức, cán bộ, thực hiện kỷ luật điều hành. Tăng cường tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu theo Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương.

Hội nghị đã tiến hành lấy phiếu giới thiệu nhân sự bổ sung BCH, BTV và UBKT nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cũng tại Hội nghị, các đồng chí Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TKV; Lê Thanh Xuân - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn TKV đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận của Đảng. Nhiều tập thể chi, đảng bộ cơ sở đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và các cá nhân có nhiều thành tích được tặng Giấy khen.

Nguồn: congdoantkv.vn


Ngày 2/1/2019, các đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã đồng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 1/2019. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành; đại diện Đảng ủy Tập đoàn, Công đoàn TKV, Đảng ủy TQN, Đoàn TQN, các Ban chuyên môn Tập đoàn; lãnh đạo các công ty, đơn vị trực thuộc...

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Chuẩn ghi nhận những thành công, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể CNCB các đơn vị trong năm 2018, đã thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ của Tập đoàn. Đồng thời, đồng chí Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, năm 2019, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy và tổ chức đảng cần tiếp tục được đổi mới, bảo đảm tính toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm; toàn Tập đoàn phát huy tính dân chủ, tăng cường truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Ngành; tiếp tục phân cấp, phân công cụ thể, nêu cao trách nhiệm cá nhân; bám sát thực tế, theo sát diễn biến thị trường để có giải pháp kịp thời; đồng thời tranh thủ mọi điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Đồng chí Chủ tịch HĐTV cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn trong năm 2019, trong đó đồng chí đặc biệt lưu ý Ban lãnh đạo điều hành cần tiếp tục phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc để có những phương án ứng xử, giải quyết phù hợp; bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch, lộ trình, biện pháp triển khai đồng bộ 9 nhiệm vụ trọng tâm về các vấn đề tài nguyên, khoa học và công nghệ, tổ chức điều hành, quản trị doanh nghiệp, tài chính - kế toán, nguồn nhân lực, công tác chăm lo đời sống cho người lao động cũng như tiếp tục truyền thống, phát huy dân chủ, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường các mối quan hệ, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp ủy đảng.

Năm 2019, với mục tiêu chung “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải chỉ đạo: Với khối sản xuất - tiêu thụ than, các đơn vị cần tập trung đẩy mạnh sản xuất ngay từ đầu năm, phấn đấu tiêu thụ ít nhất 40 triệu tấn than trong năm 2019; các khối sản xuất alumin, điện, khoáng sản cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ thành tích đã đạt được. Song song đó, trong năm 2019, Tập đoàn sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò.

Nguồn: vinacomin.vn


Chiều ngày 17/12, tại trụ sở Tập đoàn, các ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV, Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo và các Ban chuyên môn Tập đoàn đã tiếp thân mật đoàn lãnh đạo thành phố Kushiro và Công ty than Kushiro - Nhật Bản do ông Ebina Hiroya - Thị trưởng thành phố Kushiro dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn bày tỏ sự vui mừng vì được đón tiếp Đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với Vinacomin. Chủ tịch Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Vinacomin với Nhật Bản nói chung, với thành phố Kushiro và Công ty than Kushiro nói riêng trong hơn 20 năm qua, đặc biệt là trên lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Những năm qua, nhiều tu nghiệp sinh của Vinacomin đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo Công ty than Kushiro và lãnh đạo thành phố Kushiro trong suốt quá trình học tập và làm việc tại đây. Mối quan hệ tốt đẹp giữa Vinacomin và Công ty than Kushiro cũng như thành phố Kushiro đã góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển. Chủ tịch mong muốn Vinacomin và Công ty than Kushiro, thành phố Kushiro tiếp tục có sự hợp tác hiệu quả hơn nữa trong công tác đào tạo thời gian tới.

Ông Ebina Hiroya - Thị trưởng thành phố Kushiro bày tỏ xúc động trước tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu, trang trọng của Vinacomin. Qua sự đón tiếp chu đáo và thịnh tình đó đã minh chứng cho mối quan hệ tốt cũng như sự tin tưởng cao giữa Vinacomin và Công ty than Kushiro cũng như thành phố Kushiro. Ông mong rằng sự hợp tác giữa thành phố Kushiro, Công ty than Kushiro và Vinacomin sẽ tiếp tục đẩy mạnh, ngày càng gắn bó bền chặt để cùng nhau phát triển trong tương lai.

Cũng tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn và Đoàn lãnh đạo thành phố Kushiro, Công ty than Kushiro đã trao cho nhau những món quà kỷ niệm thể hiện sự gắn kết bền chặt giữa hai bên. 
Nguồn: vinacomin.vn

Chiều ngày 12/12/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) phối hợp với Tập đoàn Điện lực EVN tổ chức Hội nghị công tác cung ứng than cho sản xuất điện. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, lãnh đạo TKV, EVN và Tổng Công ty Đông Bắc.

 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về vấn đề cung ứng than cho sản xuất điện, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc và Tập đoàn EVN đã và đang tích cực trao đổi, thương thảo các nội dung để tiến tới ký kết hợp đồng dài hạn cung ứng than. Dự kiến sẽ hoàn tất và tiến tới ký kết trong tháng 12 này.

Trong chương trình Hội nghị, lãnh đạo Tập đoàn TKV và EVN đã ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình I.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của TKV và EVN trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tìm phương án hợp tác dài hạn, bảo đảm thực hiện mục tiêu cao nhất là cung cấp đủ điện cho đời sống người dân và phát triển sản xuất. Theo Phó Thủ tướng, sự kiện TKV và EVN chủ động đàm phán, ký kết các hợp đồng cung ứng than dài hạn cho sản xuất điện khẳng định thông điệp không thiếu than cho sản xuất điện, không thiếu điện cho phát triển kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, điện có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa cung cấp đầu vào, vừa quyết định hoạt động của các cơ sở sản xuất và đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân. Nhiều năm qua, do quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu điện cho sản xuất ngày càng cao. Hiện Việt Nam có khoảng 45.000 MW nguồn điện, trong khi đó đến 2025, nhu cầu sẽ gấp đôi hiện nay, năm 2030 nhu cầu là khoảng 130.000 MW.

Tại Việt Nam, nguồn điện chính gồm thuỷ điện và nhiệt điện, trong khi đó nguồn thuỷ điện chỉ có thể đáp ứng được hơn 30% nhu cầu và cơ bản đã khai thác hết. Do vậy, nhu cầu nhiệt điện, mà chủ yếu là nhiệt điện chạy than là rất lớn để đáp ứng phục vụ nền kinh tế. “Trong ngắn hạn và trung hạn, chưa có nguồn điện nào có thể thay thế hiệu quả cho nhiệt điện than. Do đó phải phát triển nhiệt điện, nhưng với các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong những năm qua, EVN, TKV các hộ sản xuất điện đã nỗ lực hết sức mình để cung ứng đủ điện cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nguy cơ thiếu điện là rất cao trong thời gian tới nếu không quyết liệt tập trung phát triển nguồn điện, tháo gỡ khó khăn cho đầu tư phát triển các dự án đảm bảo đầu vào cho sản xuất điện, nhất là than. “Nếu không giải quyết tốt được việc cung ứng than, thì tình trạng thiếu điện có thể sẽ diễn ra ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo”, Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh yêu cầu phải đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống của người dân.

Theo Phó Thủ tướng, “Hội nghị hôm nay là bước khởi đầu quan trọng, cho thấy EVN đã ý thức, quan tâm đến vấn đề đảm bảo nguyên liệu đầu vào lâu dài cho sản xuất điện, khẳng định không để thiếu điện cho phát triển sản xuất và đáp ứng nhu cầu của người dân”, Phó Thủ tướng kết luận.

Để đáp ứng đủ than cho các đơn vị sản xuất, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phê duyệt biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than; xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than các loại, gồm than sản xuất trong nước, than nhập khẩu, bảo đảm đáp ứng nhiên liệu cho các cơ sở sản xuất, đặc biệt là đáp ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, EVN nghiên cứu các giải pháp sử dụng than trộn cho sản xuất điện, trên cơ sở tính toán phối trộn than trong nước và nhập khẩu bảo đảm chất lượng nhiên liệu, các yếu tố về môi trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TKV, Tổng Công ty Đông Bắc cùng EVN và các hộ tiêu thụ than khác khẩn trương thỏa thuận ký hợp đồng mua bán than năm 2019 và kế hoạch mua bán than dài hạn, trung hạn và thực hiện nghiêm theo hợp đồng để đáp ứng đủ than cho sản xuất.

Về giá bán than sản xuất trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về giá; Bộ Tài chính chủ động làm việc và hướng dẫn các đơn vị sản xuất than trong nước xác định giá than theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm sản xuất kinh doanh than có hiệu quả.

Nguồn: Vinacomin.vn


Trang 1 / 4

Bản tin Media Vinacomin

Loading Player...
Watching: Tập đoàn gặp mặt khai xuân Kỷ Hợi 2019 (02:09)
Loading...


Hoạt động Công ty

Loading Player...
Watching: Công ty Kho Vận Đá Bạc Trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho 2 công nhân (01:24)
Loading...


Thư viện ảnh

Tỷ giá ngoại tệ

Giá Vàng Trong ngày

Khảo sát ý kiến

Joomla forms builder by JoomlaShine