Những thông tin cần biết về xử phạt nguội vi phạm giao thông

Hiện nay, trên rất nhiều tuyến đường tại các thành phố lớn, các đường quốc lộ và cao tốc, đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát. Các camera này có thể ghi lại những hình ảnh vi phạm luật giao thông của các phương tiện lưu thông, chụp lại phương tiện cùng biển số, kèm thời gian vi phạm. Căn cứ vào các dữ liệu trích xuất từ camera Cảnh sát giao thông địa phương sẽ tiến hành phạt nguội đối với chủ phương tiện. Vậy chúng ta cần phải biết các thông tin mới về hình thức xử phạt vi phạm giao thông này:

  1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội giao thông là hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện tham gia giao thông sau khi những vi phạm đã được diễn ra, cơ quan chức năng có trách nhiệm gửi thông báo đến địa chỉ của tổ chức, cá nhân vi phạm để tiến hành nộp phạt.

Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, những xe ô tô vi phạm trong quá trình lưu thông trên đường sẽ được camera gắn trên các tuyến đường ghi lại, dữ liệu này sau đó sẽ được chuyển đến Cảnh sát giao thông (CSGT) địa phương.

Từ đó, những đơn vị chức năng sẽ trích xuất camera để xem xét những biển số xe ô tô đã vi phạm rồi gửi thông báo xử phạt đến cho chủ xe, đồng thời gửi cả thông báo vi phạm đến Cục đăng kiểm Việt Nam nhằm từ chối đăng kiểm cho những xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông trước đó.

  1. Các điểm lắp Camera phạt nguội Uông Bí – Quảng Yên – Hạ Long
  2. Địa bàn thành phố Uông Bí:

Địa điểm trên QL 18: Km77+300 (ngã 3 Bưu điện Phương Đông); Km78+080 (ngã 3 đi Trường Việt Xô); Km79+080 (ngã 4 Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển); Km81+100 (ngã 4 Trần Quốc Toản);  Km82+900 (ngã 3 đi nội thành Uông Bí); Km 84+100 (ngã 3 đi cầu Sông Chanh).

  1. Địa bàn thị xã Quảng Yên:

Địa điểm trên QL 18: Km89+150 (KCN Đông Mai); Km 90+400 (ngã 3 Biểu Nghi); Km94+200 (ngã 3 đi đồi thông Yên Lập).

  1. Đại bàn thành phố Hạ Long:

Địa điểm trên QL18: Km96+900 (Trạm thu phí BOT Đại Dương); Km109+100 (ngã 3 Tiêu Giao); Km110+900 (cổng Bến xe Bãi Cháy); Km 111+100 (ngã 4 Ao Cá); Đường nhánh cầu Bãi Cháy (phía Bãi Cháy); Đường nhánh cầu Bãi Cháy (phía Hòn Gai).

  1. Cách tra cứu nhanh xem có bị phạt nguội hay không

Nếu muốn tra cứu về việc vi phạm quy định giao thông đối với chiếc xe của mình, chủ phương tiện có thể  truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường dẫn www.vr.org.vn. Sau đó, vào mục “Tra cứu kiểm định xe cơ giới” phía bên phải màn hình và nhập biển số, số tem trên chứng nhận đăng kiểm. Đây là dãy số màu đỏ nằm trên tem đăng kiểm, dán ở góc trên bên trái kính chắn gió trước của xe.

Sau khi nhập đủ thông tin, bạn sẽ biết được thông tin phạt nguội ở phần "Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện". Đây chính là phần thông tin phạt nguội đối với phương tiện sẽ được thông báo. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường. Còn nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Từ đó, chủ xe căn cứ vào thông báo vi phạm để đến các cơ quan thông báo xử lý theo quy định. Sau khi xử lý xong vi phạm, chủ xe có thể mang chứng từ đã xử lý đến bất kỳ Trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước để thực hiện việc kiểm định xe. 

Khi đã kiểm định xong, Trung tâm có trách nhiệm thông báo về Cục Đăng kiểm Việt Nam, hoặc khi nhận được đề nghị của cơ quan chức năng về việc đã xử lý vi phạm, Cục Đăng kiểm sẽ xóa biển số xe đã xử lý khỏi danh sách vi phạm trong toàn hệ thống./.

Trịnh Đức Thuận

Bản tin Media Vinacomin

Loading Player...
Watching: Tết thợ mỏ 2020 Nhân lên niềm vui và hạnh phúc tròn đầy (03:55)
Loading...


Hoạt động Công ty

Loading Player...
Watching: Công ty kho vận Đá Bạc hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2019 (02:04)
Loading...


Thư viện ảnh

Tỷ giá ngoại tệ

Giá Vàng Trong ngày

Khảo sát ý kiến

Joomla forms builder by JoomlaShine