Tạo cơ sở vững chắc cho phát triển một nền công nghiệp mới của Việt Nam trong tương lai

Vậy là sau biết bao khó khăn cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong quý I/2017, Nhà máy Alumin Nhân Cơ thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông đã vào giai đoạn vận hành thử nghiệm. Những mẻ Alumin đầu tiên đảm bảo chất lượng ra lò, những chuyến hàng xuất khẩu thương mại số lượng lớn đầu tiên sản phẩm do Nhà máy sản xuất cho khách hàng Hàn Quốc tại Cảng Gò Dầu (Đồng Nai) - là những sự kiện quan trọng kế tiếp các sự kiện về sản xuất than, khoáng sản, báo hiệu khởi đầu đầy hanh thông cho năm kế hoạch 2017 của TKV. "Thành công của Nhà máy Alumin Nhân Cơ sẽ tạo cơ sở vững chắc cho phát triển một nền công nghiệp mới của Việt Nam trong tương lai - đó là công nghiệp Nhôm" - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn khẳng định.

 

TKV khẳng định thương hiệu ở Dự án Alumin thứ hai tại Tây Nguyên

Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ là dự án Alumin thứ hai tại Tây Nguyên Tập đoàn TKV được Chính phủ giao thực hiện. Nhà máy xây dựng tại xã Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông) và là một trong những cơ sở công nghiệp lớn nhất tỉnh Đắk Nông. Dự án được quyết định đầu tư với mục tiêu sản xuất ra Alumin đạt tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu với quy mô công suất 650.000 tấn alumin/năm, tổng mức đầu tư 16.822 tỷ đồng.

Có thể nói, trong quá trình triển khai Dự án, TKV gặp rất nhiều khó khăn, có thời điểm phải đối mặt với những thử thách tưởng chừng khó lòng vượt qua. Khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau về tính khả thi của hai dự án Alumin TKV đang triển khai tại Tây Nguyên, tháng 4/2009, Thủ tướng Chính Phủ đã có văn bản chỉ đạo TKV tiếp tục triển khai Dự án Tân Rai, Dự án Nhân Cơ phải tạm dừng. Sau khi Bộ Công Thương thẩm định lại hiệu quả kinh tế của Dự án và Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (điều chỉnh) của Dự án, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho TKV tiếp tục triển khai Dự án Nhân Cơ tại công văn số 21/TB-VPCP ngày 27/01/2010. Chưa kể, sự kiện Trung Quốc hạ đặt dàn khoan HD 981 trái phép trên lãnh hải Việt Nam (từ tháng 5 - 7/2014) đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai Dự án.

Trong tứ bề gian khó như vậy, một lần nữa, thợ mỏ Than - Khoáng sản lại khẳng định được ý chí, bản lĩnh, kinh nghiệm và thương hiệu của mình khi từng bước vượt khó, thực hiện thành công Dự án theo chỉ đạo của Chính Phủ, đưa Nhà máy Alumin Nhân Cơ từ giai đoạn xây dựng, đến nay sang giai đoạn vận hành thử nghiệm, sản xuất ra những lô sản phẩm thương mại đầu tiên và vào đúng thời điểm giá tiêu thụ Alumin trên thị trường đang tốt. 

Tương tự như Dự án Tân Rai, Dự án Nhân Cơ khi đi vào hoạt động góp phần đáng kể trong tăng trưởng GDP, tăng các nguồn thu cho ngân sách của tỉnh Đắk Nông (tổng số thuế, phí Dự án đã nộp Ngân sách Nhà nước từ công tác đầu tư xây dựng là 886 tỷ đồng; tiền thuế tài nguyên, phí môi trường, cấp quyền khai khác năm 2016 khoảng gần 70 tỷ đồng...), tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo mục tiêu chung của Đảng và Nhà nước. Cụ thể, TKV đã tuyển chọn và tổ chức đào tạo 766 người với chế độ học bổng toàn phần, trong đó phần lớn là con em đồng bào các dân tộc vùng dự án tỉnh Đắk Nông; đồng thời, TKV đã tham gia tích cực trong việc đầu tư phát triển hạ tầng, hỗ trợ cho địa phương các xã khu vực Dự án, huyện Đắk Rấp và các địa phương khác của tỉnh Đắk Nông như hỗ trợ kinh phí trên 70 tỷ đồng cho địa phương để xây dựng 05 trường tiểu học và trung học, 01 trạm y tế xã...

Thừa hưởng nhiều kinh nghiệm từ Dự án Tân Rai

Một trong những điểm thuận lợi cũng là tiền đề có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của Dự án Nhân Cơ đó là được thừa hưởng nhiều kinh nghiệm từ Dự án Tân Rai. Giải thích rõ hơn, Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau gần 3 năm vận hành sản xuất ở Dự án Tân Rai, TKV đã dần hình thành đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý am hiểu về lĩnh vực sản xuất Alumin, đồng thời đã mở được thị trường tiêu thụ sản phẩm Alumin với nhiều đối tác, bạn hàng trên thế giới. Như vậy, quá trình đầu tư xây dựng, vận hành hai Dự án, Tập đoàn TKV, các nhà thầu và các cơ quan quản lý Nhà nước đã thu được nhiều kinh nghiệm quý báu về công nghệ, thị trường và môi trường, để phục vụ cho việc triển khai tiếp các dự án khác, thực hiện chủ trương phát triển ngành công nghiệp khai thác Bauxit, sản xuất Alumin - Nhôm của Đảng, Chính phủ.

 Cụ thể, từ thực tế sản xuất của Nhà máy Alumin Tân Rai, TKV đã đề nghị và được nhà thầu EPC Chalieco chấp nhận chỉnh sửa, cải tiến một số tồn tại lưu trình công nghệ, ở các khâu trung hòa quặng, nghiền quặng, cấp sữa vôi, thiết bị gia nhiệt ống chùm, khu vực hòa tách, khu lọc và kết tinh hydrat... nhằm hoàn thiện quá trình thao tác vận hành, tăng cường bảo vệ thiết bị tránh bị nhiễm nước hoặc kiềm, giảm hư hỏng thiết bị, tránh tắc nghẽn đường ống, giảm chi phí nhân công, nâng cao hiệu quả sử dụng cho thiết bị. Nhà máy tuyển Nhân Cơ đã có nhiều cải tiến về sơ đồ công nghệ tuyển. Đối với Hồ bùn đỏ, tiến hành bổ sung cơ cấu tràn xả lũ giữa hai khoang hồ để nâng cao độ an toàn trong trường hợp khí hậu cực đoan, mưa lũ lớn. Thay thế tháp thu nước mặt và nước chứa kiềm ở giữa khoang hồ bằng tháp nghiêng đặt trên sườn dốc của đê ngăn giữa hai khoang hồ, thuận lợi cho công tác vận hành, nâng cao mức độ an toàn lao động và môi trường. Cùng với đó, trên cơ sở kinh nghiệm quản trị chi phí của Dự án Tân Rai, khi Dự án Nhân Cơ đi vào vận hành thương mại, TKV sẽ tổ chức theo dõi, rà soát để xây dựng và ban hành các định mức kinh tế - kỹ thuật cho Dự án và giao khoán đơn giá sản phẩm Alumin, Hydrat cho đơn vị vận hành Dự án là Công ty Nhôm Đắk Nông.

Chuyến hàng "chở" hy vọng

Sau khi ra lò mẻ Alumin đầu tiên vào những ngày đầu năm 2017, vào những ngày cuối tháng 2/2017, chuyến hàng xuất khẩu thương mại số lượng lớn đầu tiên sản phẩm do Nhà máy Alumina Nhân Cơ sản xuất đã được giao cho khách hàng KC (Hàn Quốc) tại Cảng Gò Dầu (Đồng Nai) trong niềm vui vỡ oà với những nụ cười tươi, cái bắt tay thật chặt, phát biểu ghi nhận, biểu dương của Lãnh đạo Tập đoàn với những nỗ lực của Ban QLDA Nhà máy Alumina Nhân Cơ, Công ty Nhôm Đắk Nông, Công ty CP Đại lý hàng hải, Công ty CP Giám định, Công ty CP Than Miền Nam cùng các Ban có liên quan của Tập đoàn để Nhà máy Nhân Cơ sớm đi vào hoạt động ổn định và sản xuất ra những sản phẩm thương mại cũng như bán sản phẩm trên thị trường.

 Chuyến hàng đầu tiên đầu tiên như mang theo niềm tin và "chở" đầy hy vọng của CNCB TKV về những khởi đầu hứa hẹn nhiều hanh thông may mắn cho tiêu thụ Alumin nói riêng và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu cho năm kế hoạch 2017 của Tập đoàn.

Thùy Linh

 

Bản tin Media Vinacomin

Video ID missing!

Hoạt động Công ty

Video ID missing!

Thư viện ảnh

Tỷ giá ngoại tệ

Giá Vàng Trong ngày

Khảo sát ý kiến

Joomla forms builder by JoomlaShine